2 loại rau người bệnh sỏi thận cần tránh

Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên với những người có sỏi thận, việc lựa chọn rau xanh cần lưu ý để tránh làm bệnh nặng hơn, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.
2-loai-rau-nguoi-benh-soi-than-can-tranh

Một số loại rau giàu oxalat và kali có thể khiến tình trạng sỏi trầm trọng hơn, làm giảm hiệu quả điều trị.

Các loại rau giàu oxalat

Sỏi oxalat là loại sỏi phổ biến nhất ở các nước nhiệt đới như nước ta. Oxalat khi đi qua ruột sẽ kết hợp với canxi tạo thành hợp chất canxi oxalat và được bài tiết trong chất thải. Khi có quá nhiều oxalat trong thận thì có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Oxalat thường kết hợp với canxi để tạo thành sỏi oxalat canxi.

Chính vì thế cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa oxalat.  Một số loại rau củ có chứa oxalat là: cải bó xôi, các loại đậu, củ cải đường, dưa chuột, rau muống, củ cải đỏ, khoai lang, đậu cô ve, rau diếp cá, đậu bắp… Cần lưu ý củ cải đường, mặc dù loại củ này chứa nhiều vitamin giúp giảm viêm nhiễm nhưng  các axit oxalic có trong củ cải đường lại gây ức chế hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat.

Các loại rau giàu kali

Người bệnh sỏi thận cũng cần tránh các loại thực phẩm giàu kali nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng cũng như hoạt động của thận. Kali được tìm thấy trong cà chua, khoai tây, rau chân vịt, bơ, chuối, hoa quả sấy khô…

2-loai-rau-nguoi-benh-soi-than-can-tranh

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng đồng thời ngăn chặn sỏi thận.

Vậy người có sỏi thận nên ăn loại rau nào?

  • Thực phẩm giàu vitamin A: chất này góp phần điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu, ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Vitamin A có nhiều trong bí ngô, cải xoăn…
  • Thực phẩm có chứa vitamin B6: chất này có khả năng ngăn chặn kết tủa sỏi oxalat trong nước tiểu. Đậu đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, cá, cà rốt, súp lơ, đậu phộng, đậu nành… có vitamin B6 trong thành phần dinh dưỡng.
  • Chất xơ không hòa tan: có khả năng hấp thu canxi trong nước tiểu. Hơn nữa nó có thể kết hợp với canxi trong ruột  để bài tiết qua phân, hạn chế bài tiết qua nước tiểu. Bệnh nhân sỏi thận có thể lựa chọn nguồn chất xơ không hòa tan có trong gạo, lúa mạch, lúa mì để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.