3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật

Với những người bị sỏi mật, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng. Chế độ ăn uống khoa học quyết định lớn tới hiệu quả điều trị sỏi túi mật. Ăn uống, sinh hoạt đúng cách giúp làm giảm sự hình thành và tăng kích thước sỏi túi mật, cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là 3 lời khuyên về dinh dưỡng cho người bị sỏi mật.

Người bị sỏi mật nên ăn các chất béo tốt, chất xơ 

 

Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt là cần thiết cho cơ thể. Nếu loại bỏ hoàn toàn chất béo, túi mật không được co bóp nên dễ làm tăng kích thước sỏi mật. Do đó, dùng chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) với lượng vừa phải sẽ giúp giữ túi mật khỏe mạnh. Chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, các loại cá biển (cá hồi, cá thu). Bên cạnh đó, người bị sỏi mật nên tiêu thụ 30 – 40g chất xơ mỗi ngày. Tốt nhất là chất xơ hòa tan (có độ nhớt cao) giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, phòng táo bón, tiêu chảy và làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng… . Cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt cũng chứa lượng chất xơ hòa tan rất dồi dào, nên ăn cả quả để tận dụng tối đa nguồn chất xơ có trong đó.

Người bị sỏi mật nên uống nhiều nước, cà phê

Mỗi khi thấy bụng khó chịu, đau nhẹ hạ sườn phải, người bị sỏi mật nên uống ngay một cốc nước to để giúp giảm đau. Nước giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Ngoài ra, nếu không mắc các bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim, bệnh nhân có thể uống 2 cốc cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển sỏi túi mật.

Người bị sỏi mật nên bổ sung thành phần lecithin, protein

Lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Nếu tỷ lệ lecithin trong dịch mật xuống thấp có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi mật cholesterol. Do đó, người bị sỏi mật nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều lecithin chẳng hạn như: các loài thực vật họ đậu, hạt kiều mạch, mầm lúa mì. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể chọn sử dụng các thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật như gạo, mì, ngô và các loại hạt khác.