5 nguyên nhân khó tin nhưng có thể gây sỏi thận

Sỏi thận được hình thành bởi các chất khoáng có trong nước tiểu, lắng đọng lại lâu ngày kết tụ lại tạo thành sỏi. Sỏi thận do ăn mặn, uống ít nước, nhịn tiểu, ăn nhiều các loại thực phẩm giàu oxalat…là thông tin nhiều người biết. Tuy nhiên trên thực tế còn có những nguyên nhân không ngờ khác cũng có thể dẫn tới căn bệnh này.
5-nguyen-nhan-kho-tin-nhung-co-the-gay-soi-than

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của sỏi thận mà bạn không thể ngờ tới.

Thiếu canxi

Thông tin này gây bất ngờ cho rất nhiều người, bởi từ trước đến nay việc tiêu thụ quá nhiều canxi được cho là tạo điều kiện hình thành sỏi. Thế nhưng không phải sỏi từ canxi là bạn không cần nạp canxi vào cơ thể. Chuyên gia cho biết khi cơ thể không đủ canxi thì hóa chất được gọi là oxalat sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa và canxi trong nước tiểu để hình thành sỏi.

Dùng thuốc đau nửa đầu

Một  nghiên cứu rên tạp chí về bệnh sỏi thận của Mỹ năm 2006 cho biết thuốc topiramate (thường dùng trong điều trị chứng đau nửa đầu)  có thể làm tăng nồng độ pH có trong đường tiết niệu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.  Cụ thể những người dùng thuốc topiramate có nhiều khả năng bị sỏi thận so với những người không dùng.

5-nguyen-nhan-kho-tin-nhung-co-the-gay-soi-than2

Sử dụng thuốc đau nửa đầu và lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Mắc bệnh về đường tiêu hóa

Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét đại tràng, thường có nguy cơ cao bị sỏi hơn những người khác. Nguyên nhân là vì những bệnh này làm tăng nguy cơ mất nước và kéo theo hóa chất gây sỏi thận ở nước tiểu.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời gây ra sự mất cân bằng điện giải, liên quan đến sỏi thận.

Phẫu thuật giảm béo

Béo phì được đề cập là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên theo một nghiên cứu năm 2009, sau khi phẫu thuật giảm béo, khả năng hấp thụ canxi có trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giảm đi. Lúc đó, Lúc đó, lượng oxalate có trong đường tiết niệu sẽ tăng lên và có thể dẫn đến sỏi thận.

Lưu ý cho người mắc bệnh sỏi thận

Khi phát hiện có sỏi thận, cần thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi công nghệ cao giúp làm sạch sỏi êm ái, không đau, thậm chí không cần mổ như tán sỏi ngoài cơ thể. Do đó việc điều trị không hề đáng sợ như nhiều người vẫn lo lắng. Sỏi thận để kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.