Ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng?

Ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng là thông tin mà chị em nên tìm hiểu để có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và được coi là “sát thủ thầm lặng” vì triệu chứng chung chung, khá mơ hồ nên khó phát hiện sớm.

ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng

Tìm hiểu ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng để chủ động phòng tránh, giảm thiểu rủi ro là điều cần thiết.

Vậy ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng?

Những đối tượng sau có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng:

 • Tuổi: ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ tuổi từ 50 đến 60.
 • Đột biến gen di truyền: một tỷ lệ rất nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gan di truyền. Các gen được biết đến làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Những gen này ban đầu được tìm thấy trong các gia đình có nhiều thành viên mắc bệnh ung thư vú. Đồng thời những phụ nữ mang gen này cũng có nguy cơ cao phát triển ung thư buồng trứng.
 • Sử dụng liệu pháp thay thế hormone: đặc biệt nếu sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn.
 • Độ tuổi khi kinh nguyệt bắt đầu và kết thúc: những người có kinh nguyệt trước năm 12 tuổi hoặc trải qua mãn kinh sau tuổi 52  hoặc cả hai, có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường.
 • Chưa từng có thai.
 • Điều trị vô sinh.
 • Hút thuốc.
 • Sử dụng dụng cụ đặt trong tử cung.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng

Nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời nếu cần.

Với những người nằm trong nhóm danh sách ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc nhiều hơn theo tư vấn của bác sĩ để phát hiện sớm các bất thường nếu có và điều trị kịp thời.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào cụ thể để phòng tránh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên một số lưu ý sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Sử dụng thuốc tránh thai dạng uống trong 5 năm hoặc lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc tránh thai dạng uống trong 5 năm làm giảm 50% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tác dụng bảo vệ kéo dài nhiều năm sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên thuốc tránh thai có liên quan đến sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú và có thể có những ảnh hưởng về sức khoẻ khác, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích trước khi dùng thuốc tránh thai.
 • Đã được thắt ống dẫn trứng, cả hai buồng trứng đã bị cắt bỏ hoặc phẫu thuật cắt tử cung.
 • Sinh con.
 • Cho con bú sữa mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ cho con bú trong một năm hoặc nhiều hơn có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Lưu ý

Mặc dù những điểm nêu trên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng không có nghĩa là sẽ không bị ung thư. Chị em nên chủ động tìm hiểu các kiến thức về ung thư buồng trứng, thường xuyên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các bất thường về sức khỏe, duy trì một chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh.

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội điều trị thành công là rất cao. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư buồng trứng giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, ngăn chặn tái phát. Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật ung thư buồng trứng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *