Ai có nguy cơ mắc bệnh u tiền liệt tuyến?

U tiền liệt tuyến là sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở nam giới. Bệnh có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài, mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, khi u lớn quá mức sẽ chèn ép lên niệu đạo, bàng quang khiến hệ bài tiết không thể hoạt động bình thường, gây hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… và một số biến chứng nguy hiểm khác. Vậy, ai có nguy cơ mắc bệnh u tiền liệt tuyến? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh u tiền liệt tuyến?

– Nam giới lớn tuổi: Khi nam giới bắt đầu già đi, những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh u tiền liệt tuyến.

Nam giới dưới 40 tuổi hiếm khi gặp phải các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt. Trong khi, khoảng 1/3 nam giới trên 60 tuổi mắc các triệu chứng nặng của bệnh. Tỷ lệ này lên tới 50% đối với nam giới trên 80 tuổi. 

– Nam giới có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh u tiền liệt tuyến sẽ có nguy cơ cao di truyền bệnh. Nam giới dưới 60 tuổi bị u tiền liệt tuyến do di truyền, thường có triệu chứng nặng và cần phải được phẫu thuật.

Nam giới càng lớn tuổi, những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh.

Nam giới càng lớn tuổi, những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh.

– Nam giới thuộc chủng tộc người da trắng và da đen có nguy cơ cao bị u tuyến tiền liệt. Trong đó, đàn ông da đen có thể gặp các triệu chứng của bệnh sớm hơn so với người da trắng.

– Nam giới mắc một trong các bệnh: tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh mạch máu, hoặc đang sử dụng các thuốc chẹn beta (thuốc dùng để điều trị cao huyết áp và nhịp tim nhanh), béo phì hoặc không hoạt động thể chất

– Nam giới bị rối loạn chức năng cương dương

– Nam giới thường xuyên bị căng thẳng, áp lực do công việc hoặc học hành 

– Nam giới làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, các ngành sản xuất độc hại, tiếp xúc hóa chất, hoặc khí thải công nghiệp 

Triệu chứng bệnh u tiền liệt tuyến 

Bệnh nhân mắc u tiền liệt tuyến sẽ gặp những triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như:

– Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt hay phải thức dậy đi tiểu vào ban đêm

– Đi tiểu phải rặn, thậm chí không thể đi tiểu được

– Tiểu yếu, không thể tiểu xa

–  Tiểu rắt, cảm thấy tiểu không hết dù đã tiểu xong; nước tiểu vẫn còn nhỏ giọt sau khi đã ngưng tiểu

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến gây ra những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu rắt, tiểu yếu, tiểu nhiều lần,...

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến gây ra những triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu rắt, tiểu yếu, tiểu nhiều lần,…

– Cảm thấy buồn tiểu, mặc dù mới đi tiểu trước đó không lâu

– Đột ngột buồn tiểu, hoặc buồn tiểu không kiểm soát được

Điều trị bệnh u tiền liệt tuyến như thế nào?

Căn cứ vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị khác nhau. Cụ thể:

– Trường hợp bệnh u tiền liệt tuyến chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị nội khoa (bằng thuốc). Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Từ đó, làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

– Trường hợp điều trị bằng thuốc không cho tác dụng và bệnh đã gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phương án phẫu thuật ngoại khoa.

Phẫu thuật u tiền liệt tuyến được chỉ định trong trường hợp thuốc không cho tác dụng và bệnh đã gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh.

Phẫu thuật u tiền liệt tuyến được chỉ định trong trường hợp thuốc không cho tác dụng và bệnh đã gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh.

Phẫu thuật u tiền liệt tuyến được chỉ định cho các trường hợp bệnh có các triệu chứng như:

– Không thể đi tiểu.

–Nhiễm trùng đường tiết niệu do tắc nghẽn niệu đạo.

– Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện, mà còn theo các vấn đề khác như: xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

– Sỏi bàng quang hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp

– Có tổn thương ở thận.

Hiện tại, đối với điều trị u tiền liệt tuyến, thay vì phương pháp mổ mở gây đau đớn, nhiều biến chứng và tốn kém trước đây, phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi, chỉ định cho những khối u < 80g.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tiền liệt tuyến qua niệu đạo có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên…mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Các biện pháp phòng bệnh u tiền liệt tuyến

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh u tiền liệt tuyến, nam giới cần lưu ý:

– Đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu quá lâu

– Tập thói quen tiểu tiện đúng giờ, cho dù chưa buồn tiểu

– Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế uống nước vào buổi tối, vì có thể gây đi tiểu đêm nhiều lần.

Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày là biện pháp đầu tiên giúp phòng tránh bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày là biện pháp đầu tiên giúp phòng tránh bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

– Chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn

– Chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau xanh, trái cây; ăn nhiều món ăn làm từ đậu nành và đậu xanh.

– Hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

– Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác.

– Tập thể dục đều đặn

– Thận trọng khi sử dụng thuốc; nhất là một số loại thuốc có ảnh hưởng không tốt đến tiền liệt tuyến.

Để được tư vấn về bệnh lý u tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.