Ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật?

Vết thương mau lành, không để lại sẹo lồi, sẹo lõm sau phẫu thuật là ước muốn của tất cả người bệnh. Để đạt được điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Theo các nhà khoa học, người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein, kẽm, sắt, vitamin C và vitamin A… cho thực đơn vì chúng có vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo mô, giúp làm liền vết thương nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đọc bài sau để biết ăn gì  để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa… là một trong những lựa chọn cho vấn đề ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật.

Protein rất cần thiết cho việc tái tạo da, collagen và các mạch máu bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Nếu thiếu các chất này thì vết thương sẽ chậm liền. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu nành và đậu chứa nhiều protein nhất, tiếp đến là các sản phẩm sữa và trứng có hàm lượng chất béo thấp.

Vitamin C

Collagen được hình thành từ protein nhưng vitamin C lại là môi trường để collagen phát huy tối đa hiệu quả. Việc cung cấp một lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể còn tác động trực tiếp đến quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Do đó, khi đó kết hợp vitamin C và collagen với nhau sẽ tăng tối đa tác dụng sản sinh và bổ sung collagen, giúp da khôi phục lại độ đàn hồi nhanh chóng và hiêu quả. Các loại trái cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi…) và nước ép của chúng là những nguồn vitamin C hàng đầu. Dâu tây, cà chua, ớt, bông cải xanh, rau bina, bắp cải… cũng là những thực phẩm có chứa vitamin  C mà bệnh nhân có thể lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Vitamin A

ăn gì để mau liền sẹo sau phẫu thuật

Vitamin A giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen.

Nếu người bênh không nhận đủ vitamin A trong chế độ ăn uống, quá trình phục hồi có thể bị chậm lại. Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy phản ứng viêm ban đầu. Phản ứng viêm ban đầu sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách loại bỏ các chất gây kích ứng và vi khuẩn có hại. Vitamin A cũng giúp đẩy nhanh tốc độ liền vết thương bằng cách kích thích tổng hợp collagen. Gan động vật, cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ, cần tây, rau lá xanh đậm… là nguồn cung cấp vitamin  A dồi dào cho cơ thể.

Kẽm và sắt

Cơ thể không thể tạo ra protein và collagen mà không có kẽm, trong khi sắt cung cấp oxy đến nơi bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở vết cắt hay vết thương là thiếu oxy. Thiếu một trong hai khoáng chất này có thể làm chậm quá trình tái tạo và sửa chữa mô. Thực phẩm giàu protein là nguồn tốt của kẽm và sắt. Cả hai loại khoáng chất này cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Lưu ý

Ngoài cung cấp chế độ dinh dưỡng phong phú, đủ chất thì việc giữ cho vết thương hậu phẫu luôn khô, sạch sẽ giúp quá trình lên da non diễn ra nhanh hơn.