Ăn gì sau khi mổ nội soi cắt túi mật?

Nên ăn gì sau khi mổ nội soi cắt túi mật là thắc mắc của nhiều người. Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, dịch mật sẽ được đưa thẳng xuống tá tràng thay vì dự trữ trong túi mật. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón tạm thời… Một chế độ ăn khoa học sẽ giúp phòng tránh những bất ổn có thể gặp phải.

Nên ăn các món nhạt

Vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt túi mật, bệnh nhân nên ăn nhạt, ăn ít chất béo để dễ dàng tiêu hóa. Các loại thực phẩm gợi ý như bánh mì nướng, cơm, chuối, súp và mì ống sẽ phù hợp trong thời gian này. Ống dẫn mật sẽ giãn ra để thực hiện chức năng lưu trữ dịch mật, khi đó bạn có thể thêm chất béo trở lại vào chế độ ăn. Sau thời gian mà cơ thể hoàn toàn đã làm quen với việc thiếu vắng túi mật, bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc.

Ăn thực phẩm ít béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn ít chất béo được khuyến cáo cho bệnh nhân sỏi mật vẫn nên được duy trì sau khi cắt bỏ túi mật, với khoảng 40 – 50 gam chất béo mỗi ngày. Thực phẩm mà người bệnh có thể lựa chọn như sữa tách kem và sữa chua không béo, thịt nạc, cá, gia cầm, thức uống không cồn. Tránh sữa, kem, sản phẩm bánh mì có nhiều chất béo trans, chẳng hạn như bánh quy, bánh mì hạt, bánh rán, đồ chiên, các loại thịt tẩm bột.

Sử dụng thực phẩm có chất béo chưa bão hòa

Hạn chế các chất béo xấu (bão hòa) song người bệnh nên tăng cường ăn các chất béo chưa bão hòa (chất béo tốt). Có thể kể đến dầu ô liu và dầu cá – những thực phẩm loại này. Chất béo chưa bão hòa không chỉ có ích với người bệnh sau khi cắt túi mật mà còn hỗ trợ rất nhiều cho hệ tim mạch. Trong khi cơ thể vẫn rất cần có chất béo lành mạnh, giúp tiêu hóa chất béo khi không có túi mật. Bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn cũng giúp gan tăng cường sản sinh dịch mật. Bên cạnh đó, thời gian diễn ra các bữa ăn nên ổn định để tạo ra nhịp sinh học cần thiết, tốt cho gan.