Ăn gì sau khi mổ trĩ Longo?

Ăn gì sau khi mổ trĩ Longo là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống khoa học, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Mổ trĩ Longo (phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo) là phương pháp điều trị trĩ rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều ưu điểm như ít đau, mau ra viện, tỷ lệ tái phát thấp.

ăn gì sau khi mổ trĩ Longo

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh…

Vậy nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo?

Để biết nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nhìn chung, ở những ngày đầu sau cắt trĩ, người bệnh chỉ nên tiêu thụ những thức ăn dạng lỏng như cháo, súp…cho đến khi có thể quay lại chế độ bình thường. Nên vừa ăn vừa theo dõi, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó cần dừng lại ngay. Sau đây là một số lưu ý về vấn đề nên ăn gì sau khi mổ trĩ Longo.

Thức ăn dạng lỏng

Những ngày đầu sau mổ, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ các món lỏng, dễ tiêu như cháo, súp và uống nhiều nước (từ 2 lít trở lên). Lưu ý là chế độ ăn dạng lỏng thường rất ít calo và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu nên chỉ duy trì trong một khoảng thời gian ngắn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ ăn uống giàu chất xơ sau phẫu thuật sẽ cải thiện chức năng đường ruột và giúp giảm bớt táo bón. Trung bình phụ nữ cần khoảng 21-25 gam chất xơ mỗi ngày, nam giới là 30-38 gram mỗi ngày. Khi có ý định bổ sung chất xơ, người bệnh nên nên tăng từ từ lượng thực phẩm để ngăn chặn tình trạng đau bụng và khó chịu. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, táo, cam, lê, bông cải xanh nấu chín, rau bina, cà rốt, súp lơ, bắp, cà chua là những nguồn cung cấp chất xơ tốt cho người bệnh sau mổ trĩ Longo.

ăn gì sau khi mổ trĩ Longo

Thức ăn giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những thực phẩm cần tránh sau khi mổ trĩ Longo

Bên cạnh những loại thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn uống sau khi mổ trĩ Longo, người bệnh cũng cần tránh:

  • Thức ăn cay nóng: làm tăng nguy cơ bị táo bón, gây cảm giác đau rát sau khi đại tiện và kéo dài thời gian hồi phục của vết mổ.
  • Thực phẩm giàu chất béo: có thể gây khó tiêu, là nguyên nhân của táo bón và ảnh hưởng không tốt đến vết mổ.
  • Rượu bia và các chất kích thích: loại đồ uống này làm tăng nguy cơ giãn mạch, chảy máu vết mổ, rất nguy hiểm cho người bệnh sau phẫu thuật.

Sau khi cắt trĩ theo phương pháp Longo, kể cả khi sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục, người bệnh cũng không nên ăn uống “thả ga” thoải mái mà vẫn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu tối đa nguy cơ trĩ tái lại.