Ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung?

Ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung là thông tin mà chị em nên tìm hiểu để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của thai ngoài tử cung, giúp loại bỏ khối thai, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung

Về vấn đề ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vậy nên ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung?

Thông thường bác sĩ điều trị sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho người bệnh biết nên ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung. Theo đó người bệnh không cần ăn uống quá kiêng khem, ăn cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mới là điều quan trọng. Bên cạnh một chế độ ăn uống lành mạnh, chị em cũng nên dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng. Các hoạt động thể chất vừa phải sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời cải thiện tinh thần cho người bệnh. Sau đây là những lưu ý về việc nên ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung.

Thức ăn dạng lỏng ở những ngày đầu sau mổ

Thức ăn tốt nhất cho người bệnh vào những ngày đầu sau mổ thai ngoài tử cung là những thực phẩm dễ tiêu hóa. Các lựa chọn hợp lý trong giai đoạn này là cháo xay nhuyễn, sữa, nước canh, súp và các loại nước trái cây nguyên chất như nước táo, nho. Hãy nhấp từ từ từng ngụm một và để ý xem cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào không. Không nên ăn quá no dễ gây đầy bụng, khó chịu.

ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung

Một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau mổ thai ngoài tử cung.

Thức ăn dạng mềm

Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định và không còn các rối loạn tiêu hóa thường gặp sau mổ như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng… người bệnh có thể ăn đặc dần lên. Nên chọn và chế biến, nghiền nát các loại thức ăn thành dạng mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Các lựa chọn tốt nhất là thịt, cá, gia cầm nấu chín mềm, khoai tây luộc, trái cây và rau quả đóng hộp. Để giảm sự khó chịu trong đường tiêu hóa, hãy tránh tiêu thụ cam, quýt và các loại rau dễ tạo khí như bông cải xanh, bắp cải…

Trở lại chế độ ăn uống trước kia

Khi cơ thể đã khôi phục hoàn toàn, người bệnh có thể quay trở lại với chế độ ăn uống bình thường. Nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ, cung cấp đầy đủ các loại vitamin, chất chống oxy hóa cần thiết. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn hoặc có chứa caffeine. Một số loại thuốc giảm đau theo đơn có thể gây táo bón. Để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh nên cố gắng uống nhiều nước.

Lưu ý

Nên tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung. Trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, nếu phát hiện có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời.

Có thể bạn nên biết:

>> Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai trở lại

>> Mổ thai ngoài tử cung hết bao nhiêu tiền

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *