Ăn gì trước khi mổ để nhanh phục hồi?

Ăn uống khoa học, lành mạnh là điều rất cần thiết với sức khỏe con người. Đặc biệt với những trường hợp chuẩn bị phẫu thuật điều trị các bệnh lý hoặc tổn thương thì chế độ ăn uống lại càng cần được quan tâm. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, giúp nhận dạng các yếu tố có hại xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng hay thậm chí là tế bào ung thư. Hệ miễn dịch cũng tạo ra các phản ứng viêm giúp chữa lành các vết thương. Vì thế tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch trước khi phẫu thuật có thể thúc đẩy quá trình phục hồi, giúp người bệnh sớm quay lại với sinh hoạt bình thường.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

ăn gì trước khi mổ để nhanh phục hồi

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất cần thiết cho người bệnh trước khi phẫu thuật để tăng cường hệ miễn dịch.

Cleveland Clinic khuyên rằng người bệnh nên tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để tăng cường hệ miễn dịch. Chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi dòng máu. Gốc tự do liên tục được sinh ra bởi các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và các tác động từ bên ngoài. Các gốc tự do này có thể gây hư hại DNA và làm suy yếu hệ miễn dịch. Hầu hết các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hoá. Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể nhận diện được bằng các màu đỏ tươi, màu vàng hoặc cam. Cà chua, cà rốt, rau bina, các loại quả mọng, nho đỏ, việt quất, táo, bông cải xanh… là nguồn cung cấp chất oxy hóa dồi dào cho cơ thể.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình liền da và vết thương. Vì thế người bệnh nên cố gắng bổ sung đầy đủ protein trước khi phẫu thuật để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe.  Hãy chọn pho mai, sữa chua, cá, thịt bò, trứng, sữa…để cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Với những người ăn chay, có thể thay thế các thực phẩm từ động vật nêu trên bằng đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ…Hạnh nhân, óc chó và bơ đậu phộng cũng là nguồn protein tự nhiên.

ăn gì trước khi mổ để nhanh phục hồi

Protein trong thịt, cá, trứng, sữa, pho mai… rất cần thiết với quá trình liền da và phục hồi vết thương.

Những thực phẩm cần tránh

Trước khi phẫu thuật, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm giàu  carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đường và bột mì trắng, chất béo bão hòa từ nội tạng động vật, chất béo chuyển hóa có trong bánh quy, các loại bánh ngọt và đồ uống có chứa cồn như rượu bia.

Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, chuẩn bị cho phẫu thuật diễn ra thuận lợi, hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.