Ăn uống sau mổ dạ dày

Ăn uống sau mổ dạ dày cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Phẫu thuật dạ dày thường là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Điều này sẽ làm thay đổi cách cơ thể xử lý thức ăn. Người bệnh sẽ ăn ít hơn và không hấp thụ được toàn bộ calo từ các món ăn đã tiêu thụ. Do đó sẽ có những loại thực phẩm nhất định mà người bệnh nên lựa chọn cũng như nên hạn chế để đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

ăn uống sau mổ dạ dày

Ăn uống sau mổ dạ dày cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên tắc ăn uống sau mổ dạ dày

Người bệnh sẽ phải duy trì chế độ ăn lỏng trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi mổ. Khi sức khỏe đã tạm thời ổn định, bắt đầu ăn đặc dần lên và cuối cùng là trở lại ăn uống bình thường

Trong 3 – 6 tháng đầu, người bệnh có thể sẽ bị sụt cân nhanh chóng. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, da khô, thay đổi tâm trạng, rụng tóc. Những triệu chứng này là bình thường và sẽ biến mất dần khi người bệnh bắt đầu tiêu thụ lại protein và calo, vì thế không nên quá lo lắng.

Lưu ý về cách ăn uống sau mổ dạ dày

  • Nhớ ăn chậm và nhai thật kỹ. Dành ít nhất 20 đến 30 phút để ăn. Nếu bị nôn hoặc đau dưới xương ức trong hoặc sau khi ăn, cần giảm tốc độ ăn.
  • Ăn 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Không ăn vặt giữa các bữa ăn.
  • Dừng ăn ngay sau khi đã cảm thấy no

Người bệnh cần uống 8 ly nước (2 lít nước) hoặc các chất lỏn khác không chứa calo mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  • Không uống bất cứ thứ gì trong 30 phút sau khi ăn. Ngoài ra, KHÔNG uống bất cứ thứ gì trong khi ăn sẽ làm người bệnh nhanh no.
  • Uống từng ngụm nhỏ.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng ống hút vì chúng có thể làm gia tăng sự tích tụ khí trong bụng.
ăn uống sau mổ dạ dày

Ăn uống sau mổ dạ dày đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau mổ.

Theo dõi chế độ ăn uống cẩn thận

Ăn một chế độ ăn có chứa đầy đủ protein, hoa quả, rau và ngũ cốc sẽ giúp cơ thể có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh cần nhiều protein sau phẫu thuật để xây dựng cơ và các mô trong cơ thể, làm liền vết mổ. Các loại thực phẩm ít béo giàu protein bao gồm: thịt gia cầm bỏ da, thịt bò hoặc thịt lợn nạc, cá, trứng, đậu, các sản phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua…).

Sau phẫu thuật dạ dày, cơ thể sẽ không hấp thụ một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó người bệnh có thể sẽ phải uống bổ sung một số loại vitamin như sắt, vitamin B12, canxi và vitamin D.

Thăm khám thường xuyên với bác sĩ để kiểm tra và đánh giá tình trạng cân nặng.

Để ý đến lượng calo tiêu thụ mỗi ngày

Tránh thức ăn có nhiều calo. Điều quan trọng là phải có được tất cả các chất dinh dưỡng mà không cần ăn quá nhiều calo.

  • Không nên ăn thực phẩm có nhiều chất béo, đường hoặc carbohydrate.
  • Không uống nhiều rượu. Rượu có rất nhiều calo, nhưng nó không cung cấp dinh dưỡng.
  • Tránh các loại đồ uống chứa đường, fructose, hoặc xirô ngô trong đó.
  • Tránh đồ uống có ga.

Những dấu hiệu cần thông báo ngay với bác sĩ

Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu gặp phải tình trạng sau:

  • Đang tăng cân hoặc giảm cân không ngừng.
  • Nôn mửa sau khi ăn.
  • Bị tiêu chảy nhiều ngày.
  • Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên
  • Bị chóng mặt hoặc đổ mồ hôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *