Ăn uống sau mổ trĩ

Ăn uống sau mổ trĩ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh. Thông thường bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về chế độ ăn uống cụ thể sau điều trị. Người bệnh nên cố gắng tuân thủ cho tới khi sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn.

ăn uống sau mổ trĩ

Người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề ăn uống sau mổ trĩ.

Nguyên tắc về ăn uống sau mổ trĩ

Về cách ăn uống sau mổ trĩ, người bệnh nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Vào những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn chế biến ở dạng lỏng, dễ và dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh, sữa…Khi cơ thể đã bắt đầu tiếp nhận bình thường, người bệnh có thể ăn đặc dần lên. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống khoảng 2 – 3 ngày sau mổ giúp đường ruột hoạt động dễ dàng hơn.

Uống nhiều nước, sử dụng thuốc nhuận tràng liều nhẹ nếu gặp phải tình trạng táo bón sau phẫu thuật cắt trĩ.  Sau đây là một số loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn chặn táo bón và làm giảm nguy cơ trĩ tái phát.

Các loại đậu hạt

Các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin B, sắt và chất xơ. Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm mềm phân, giảm bớt áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng khi đi đại tiện.

Ngũ cốc nguyên hạt

ăn uống sau mổ trĩ

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, giúp ngăn chặn táo bón, giảm thiểu nguy cơ trĩ tái phát sau điều trị.

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại toàn bộ phần còn lại bên trong hạt. Do đó ngũ cốc nguyên hạt giữ lại được rất nhiều chất dinh dưỡng mà các loại ngũ cốc đã qua chế biến như gạo trắng, lúa mì trắng, bột mì trắng…không còn. Kết quả là chúng cung cấp thêm vi chất dinh dưỡng như selen và folate, protein và chất xơ nhiều hơn so với ngũ cốc tinh chế. Vì thế nếu đang sử dụng các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, bột mì trắng…hãy thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo nâu, bột yến mạch… Lượng chất xơ dồi dào trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp làm giảm nguy cơ táo bón.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau xanh là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin C và beta-carotene, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch. Đây cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều nước, hỗ trợ tiêu hóa, phòng tránh táo bón. Các loại rau giàu chất xơ bao gồm bông cải xanh, cải bắp và cà rốt. Các loại trái cây mọng nước bao gồm cam, quýt, cà chua, dưa chuột, cần tây…

Chất lỏng

Theo khuyến cáo của các bác sĩ về ăn uống sau mổ trĩ, người bệnh nên uống từ 6 đến 8 ly nước, tránh tiêu thụ các loại đồ uống có chứa cồn hoặc caffeine.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *