Ảnh hưởng của gãy xương đòn

Ảnh hưởng của gãy xương đòn trước hết là gây ra nhiều phiền toái và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu không điều trị ngay, gãy xương đòn sẽ tiếp tục kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế tốt nhất hãy đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu bị gãy xương đòn.

ảnh hưởng của gãy xương đòn

Ảnh hưởng của gãy xương đòn trước hết là gây ra những triệu chứng khó chịu, hạn chế tầm vận động của cánh tay.

Ảnh hưởng của gãy xương đòn là gì?

Ảnh hưởng của gãy xương đòn đầu tiên phải kể đến là gây ra các triệu chứng khó chịu, hạn chế tầm vận động của cánh tay. Người bệnh gãy xương đòn phải trải qua các triệu chứng như đau vai, biến dạng xương cổ, đau vai khi cử động, cánh tay tê, yếu, bầm tím vùng xương cổ.

Ảnh hưởng của gãy xương đòn nếu không điều trị

Gãy xương đòn không điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

  • Tổn thương dây thần kinh và mạch máu: phần đầu lởm chởm của xương đòn bị gãy có thể làm tổn thương dây thần kinh ở các vị trí lân cận và các mạch máu.
  • Xương chậm liền: gãy xương đòn nghiêm trọng có thể dẫn tới tình trạng xương chậm liền, không đầy đủ.
  • Hình thành khối u trong xương: xương gãy khi lành có thể tạo ra một “cục” u tại vị trí gãy. Cục u này có thể biến mất theo thời gian nhưng cũng có thể tồn tại lâu dài, vĩnh viễn.
  • Viêm xương khớp: xương đòn bị gãy ở vị trí khớp nối với xương ức hoặc xương bả vai có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp.

Điều trị gãy xương đòn

Cách đơn giản nhất để giảm thiểu các ảnh hưởng của gãy xương đòn là thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị gãy xương đòn tùy thuộc vào vị trí, mức độ nghiêm trọng của tình trạng gãy. Cụ thể như sau:

Với các trường hợp gãy xương đòn không di lệch có thể điều trị bảo tồn:

  • Đeo đai xương đòn giúp bất động ổ gãy xương đòn, giữ cho xương gãy ở nguyên vị trí trong thời gian chờ xương lành.
  • Thuốc giảm đau chống viêm giúp giảm đau, giảm sưng nề.
  • Vật lý trị liệu giúp ngăn ngừa yếu cơ, cứng khớp. Người bệnh có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu khi xương gãy bắt đầu lành, sưng đau giảm dần.
ảnh hưởng của gãy xương đòn

Khám và điều trị ngay để giảm thiểu các ảnh hưởng của gãy xương đòn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống cảu người bệnh.

Với các trường hợp gãy xương đòn bị di lệch, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết hợp xương. Phẫu thuật giúp nắn chỉnh xương gãy cho ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ cho xương lành. Có hai phương pháp phẫu thuật chính là:

  • Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít
  • Phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh.

Lưu ý

Cho dù điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng mất khoảng vài tháng để xương lành hoàn toàn. Hầu hết các trường hợp gãy xương đòn có thể quay trở lại với công việc, sinh hoạt hàng ngày khoảng 3 tháng sau khi chấn thương.

Để phục hồi nhanh chóng, tránh các ảnh hưởng của gãy xương đòn tới sức khỏe, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *