Bạn đã biết các nguyên nhân viêm đại tràng chưa?

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị bệnh và giúp mọi người phòng tránh được bệnh này tốt hơn. Viêm đại tràng là căn bệnh đường tiêu hóa rất thường gặp do ăn uống không hợp vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút, nấm…tấn công và gây bệnh. 

Cần nhận biết rõ các nguyên nhân viêm đại tràng

Cần nhận biết rõ các nguyên nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng chính là ruột già – phần cuối của đường tiêu hóa trong cơ thể con người. Đại tràng có vai trò nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non, hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn. Đại tràng còn tham gia quá trình thải bã thức ăn thành phân, co bóp tạo nhu động ruột và thực hiện bài tiết phân qua trực tràng. Khi người bệnh bị viêm đại tràng, các chức năng trên sẽ suy giảm, gây rối loạn tiêu hóa và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Xác định chính xác nguyên nhân viêm đại tràng sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Viêm đại tràng có những biểu hiện thế nào?

Hiện nay, các bác sĩ thường phát hiện những biểu hiện của viêm đại tràng nhờ áp dụng phương pháp nội soi. Trong đó, toàn bộ đại tràng được kiểm tra bằng cách sử dụng một ống có gắn camera dài và linh hoạt. Ngoài ra, có thể soi đại tràng sigma linh hoạt (kiểm tra trực tràng và đại tràng sigma – phần đại tràng nằm gần trực tràng). Biểu hiện phổ biến của bệnh viêm đại tràng bao gồm:

– Hiện tượng phù nề (sưng lớp niêm mạc)

– Niêm mạc đỏ, chảy máu dù chỉ cọ xát nhẹ nhàng

– Loét đại tràng.

– Tình trạng phù nề và viêm niêm mạc đại tràng sẽ cản trở sự hấp thu nước từ thức ăn. Điều này gây tiêu chảy do nước không được hấp thu vào đại tràng. Đại tràng tăng tiết mủ và chất dịch, máu chảy từ các vết loét trong lòng đại tràng cũng bài tiết theo phân.

Viêm đại tràng cần được chữa trị sớm để tránh các biến chứng

Viêm đại tràng cần được chữa trị sớm để tránh các biến chứng

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện, thường xuyên có cảm giác muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.

– Trướng bụng, đầy hơi: bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.

– Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp. Cơn đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc lúc đói. Đau giảm hơn sau trung tiện hoặc đại tiện.

– Xuất huyết trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu trong trường hợp viêm đại tràng nặng.

Các nguyên nhân viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân viêm đại tràng khác nhau, bao gồm:

– Do nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh lỵ như Shigella, Salmonella…

– Do nhiễm nguyên sinh động vật: trùng Amip…

– Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột đều có thể gây bệnh viêm đại tràng.

– Do có thói quen ăn uống không tốt: Ăn uống không điều độ kéo dài. Ăn nhiều các thực phẩm và gia vị cay nóng như gừng, tiêu, mù tạt, ớt, mì tôm…. Sử dụng nhiều và thường xuyên các chất kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.

Đến bệnh viện khám sớm để xác định nguyên nhân viêm đại tràng và điều trị hiệu quả

– Tình trạng táo bón kéo dài gây tổn thương thành đại tràng.

–  Do ảnh hưởng sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Việc này gây bệnh viêm đại tràng bức xạ.

– Sự tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu cho đại tràng bởi cục máu đông cũng gây viêm đại tràng. Khi cục máu đông chặn dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng sẽ gây viêm đoạn đại tràng đó. Đây gọi là bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ. Thậm chí, vài trường hợp có thể gây hoại tử đại tràng.

– Do nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc bệnh tự miễn gây tổn thương đại tràng. Các yếu tố này cũng là nguyên nhân viêm đại tràng theo thể bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Save