Bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung?

Bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung là thắc mắc của nhiều chị em. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh không đi vào “làm tổ” trong tử cung và nằm ở vị trí khác bên ngoài tử cung, thường là vòi trứng. Mặc dù nhiều phụ nữ bị chảy máu và co thắt ở giai đoạn đầu của thai kỳ nhưng trong một số trường hợp đó có thể là dấu hiệu sớm của thai ngoài tử cung. Vì thế tuyệt đối không chủ quan, nên thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Vậy bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung?

Với câu hỏi bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung, các bác sĩ và chuyên gia y tế cho biết thai ngoài tử cung thường được phát hiện ở giữa tuần thứ 5 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.

Với câu hỏi bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung, các bác sĩ và chuyên gia y tế cho biết thai ngoài tử cung thường được phát hiện ở giữa tuần thứ 5 đến tuần thứ 14 của thai kỳ. Nếu không được điều trị, thai ngoài tử cung có thể bị vỡ ra, làm hư hại vòi trứng, gây chảy máu trong trầm trọng. Vì thế nếu bác sĩ nghi ngờ thai kỳ có thể là thai ngoài tử cung, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm đầu dò âm đạo để xác định vị trí của khối thai. Trong một số trường hợp, thủ thuật nội soi ổ bụng cần được thực hiện để cung cấp hình ảnh chi tiết của thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung

Nếu đang mang thai và có bất cứ triệu chứng nào dưới đây, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra ngay:

  • Chảy máu âm đạo
  • Đau bụng, đặc biệt là nếu chỉ xảy ra ở một bên
  • Đau ở vai
  • Sốt
  • Tiêu chảy và nôn mửa

Những dấu hiệu và triệu chứng này thường trở nên rõ ràng giữa tuần thứ 5 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.

bao lâu thì biết có thai ngoài tử cung

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ thai ngoài tử cung nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị ngay.

Tất nhiên là các triệu chứng này cũng có thể không phải là do thai ngoài tử cung. Tuy nhiên vì đây là một tình trạng rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nếu không điều trị, nên tốt nhất vẫn nên kiểm tra cẩn thận tại bệnh viện.

Bác sĩ sẽ xác nhận xem người bệnh có bị thai ngoài tử cung hay không bằng cách làm xét nghiệm nước tiểu, siêu âm dầu dò âm đạo và xét nghiệm.

Điều trị thai ngoài tử cung

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm, người  bệnh có thể được điều trị bằng thuốc (methrotrexate) để làm chết tế bào phôi thai, làm ngừng thai kỳ.

Nếu thai ngoài tử cung có nguy cơ phát triển lớn hơn đe dọa gây vỡ, tổn hại đến vòi trứng, phẫu thuật có thể được chỉ định. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.

Tuy nhiên, khi khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở. Điều trị phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *