Bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung?

Bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung là thắc mắc của nhiều chị em bởi các triệu chứng của tình trạng nguy hiểm này rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Thai ngoài tử cung nếu để kéo dài sẽ càng ngày càng phát triển lớn, gây đau đớn và chảy máu âm đạo bất thường, cuối cùng có thể dẫn tới vỡ ống dẫn trứng, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung

Bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung là thông tin chị em cần biết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Vậy bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung thường gặp nhất ở giữa tuần thứ 4 và tuần thứ 10 của thai kỳ. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi bị chậm kinh.

Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Trứng đã được thụ tinh sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung – nơi phôi sẽ bắt đầu “làm tổ” để phát triển. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, thường gặp nhất là do ống dẫn trứng bị tổn thương gây tắc nghẽn hoặc thu hẹp, ngăn không cho trứng đi đến đích. Thay vào đó, trứng sẽ mắc kẹt lại ở ống dẫn trứng và tiếp tục phát triển.

Các triệu chứng thai ngoài tử cung cần lưu ý

bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung

Khi có các triệu chứng nghi ngờ thai ngoài tử cung cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Một số triệu chứng ban đầu có thể giúp xác định thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: máu tối màu hơn bình thường và có nước, khác biệt so với máu trong những ngày “đèn đỏ”.
  • Đau một bên ở vùng bụng dưới trầm trọng và dai dẳng.

Nếu thai ngoài tử cung không được chẩn đoán sớm và thai ngoài tử cung càng ngày càng to gây vỡ ống dẫn trứng, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng sau:

  • Đau bụng đột ngột và dữ dội
  • Ra mồ hôi, choáng váng, tiêu chảy hoặc có máu lẫn trong phân
  • Sốc do hậu quả của việc chảy máu trong nghiêm trọng
  • Đau bả vai: triệu chứng này có thể xảy ra do chảy máu trong gây kích thích các cơ quan nội tạng khác, chẳng hạn như cơ hoành.

Nên làm gì khi nghi ngờ thai ngoài tử cung?

bao lâu thì phát hiện thai ngoài tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu của thai ngoài tử cung.

Nếu có bất cứ triệu chứng thai ngoài tử cung nào nêu trên, hãy tới bệnh viện để kiểm tra ngay. Điều trị thai ngoài tử cung chủ yếu là phẫu thuật và thuốc.

  • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chủ yếu của thai ngoài tử cung. Phẫu thuật được thực hiện nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi.
  • Thuốc: dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai. Chất hiện đang được dùng là Methotrexate, thường tiêm vào bắp cơ một lần duy nhất, hoặc nhiều lần, hoặc tiêm thẳng vào khối thai. . Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân được theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai, thời gian này kéo dài hơn so với điều trị phẫu thuật (từ 3-4 tuần). Cũng có khi khối thai vẫn tiếp tục phát triển sau dùng thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tất cả những thông tin về cách điều trị thai ngoài tử cung trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *