Bao quy đầu dài và hẹp khác nhau thế nào?

Bao quy đầu dài và hẹp là hai dạng bệnh phổ biến ở bao quy đầu nam giới. Hai bệnh này đều cần hết sức chú ý điều trị sớm để tránh các hậu quả đáng tiếc. Nam giới cần hiểu rõ về từng bệnh, với các điểm phân biệt riêng. Như vậy mới có cách xử trí hiệu quả, phù hợp nhất.

Bao quy đầu dài và hẹp là hai dạng bệnh phổ biến ở bao quy đầu nam giới.

Bao quy đầu dài và hẹp là hai dạng bệnh phổ biến ở bao quy đầu nam giới.

Bao quy đầu dài và hẹp là thế nào?

– Bao quy đầu dài:

Tình trạng bao quy đầu dài xuất hiện khi nam giới còn nhỏ tuổi. Tình trạng này không bất thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng sẽ là bất thường khi trẻ đã vào tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. Bệnh thể hiện ở việc phần da bọc ở đầu dương vật không tự trượt xuống nhưng có thể dùng tay để kéo xuống hoặc trượt xuống khi dương vật cương cứng.

– Bao quy đầu hẹp:

Bệnh hẹp bao quy đầu cũng xuất hiện khi còn nhỏ. Đây là tình trạng phần da bao quy đầu bị dính chặt ở đầu dương vật. Bao không tự trượt xuống khi đến tuổi trưởng thành dù dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng.

Bao quy đầu dài và hẹp sẽ gây ra hàng loạt vấn đề bất ổn

Bao quy đầu dài và hẹp sẽ gây ra hàng loạt vấn đề bất ổn

Mức độ ảnh hưởng do bao quy đầu dài và hẹp

Bao quy đầu dài và hẹp sẽ gây ra hàng loạt vấn đề bất ổn, thậm chí nghiêm trọng như sau:

– Hẹp bao quy đầu: Sẽ khiến nước tiểu đọng lại thành hạt, có màng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn làm cho dương vật phồng lên. Đầu dương vật bị bao quy đầu bó chặt, không nhận được các kích thích từ thế giới bên ngoài, nên sẽ ảnh hưởng không đến sự phát triển bình thường của dương vật. Làm cho vùng xung quanh đầu dương vật bị nhỏ, ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục.

– Dài bao quy đầu: Sẽ khiến niêm mạc dương vật nhận sự kích thích ít hơn. Từ đó làm cho thần kinh cảm giác của niêm mạc dương vật rất nhạy cảm nên khi quan hệ tình dục dễ bị xuất tinh sớm. Tình trạng này còn dẫn đến liệt dương, đau khi quan hệ, làm giảm nghiêm trọng chất lượng đời sống tình dục, giảm hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, dài và hẹp bao quy đầu sẽ dễ gây viêm bao quy đầu do khó vệ sinh. Cặn sinh dục, các vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm kéo dài có thể gây nhiễm trùng tiểu ngược dòng thậm chí có thể dẫn đến viêm đài bể thận, suy thận, ung thư dương vật. Nhiều vi khuẩn gây bệnh tình dục sẽ dễ dàng thâm nhập vào bên trong âm đạo của nữ giới gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung, đe dọa đến khả năng sinh con của phụ nữ.

Với hai trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định cắt bao quy đầu.

Với hai trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định cắt bao quy đầu.

Điều trị bao quy đầu dài và hẹp

Với hai trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định cắt bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản, tuy nhiên người bệnh nên tìm đến những bệnh viện uy tín để thực hiện. Trước khi quyết định làm tiểu phẫu, nam giới cần được thăm khám kỹ. Thời gian thực hiện tiểu phẫu ngắn (chỉ từ 20 – 30 phút). Người bệnh không phải nằm viện và phục hồi nhanh hơn các phương pháp điều trị khác. Quá trình thực hiện cắt bao quy đầu bao gồm các bước: vệ sinh, sát trùng bao quy đầu. Tiếp đó là gây mê hoặc gây tê tùy theo trường hợp. Sau đó, bác sĩ cắt bỏ phần da thừa, làm lộ quy đầu dương vật và niệu đạo. Cuối cùng là khâu vết thương, băng gạc quanh vết mổ.