Bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không?

Chào bác sĩ. Gần đây, tôi phát hiện thấy ở bao quy đầu thường xuyên có những vết xước, cả vết nhỏ và vết khá to. Có vết cũ đã khỏi thì lại xuất hiện vết mới. Xin hỏi bác sĩ, bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không? Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này? ( Vũ Lê Nam – Tây Hồ, Hà Nội).

Bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không là thắc mắc của không ít nam giới.

Bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không là thắc mắc của không ít nam giới.

Trả lời:

Chào bạn Vũ Lê Nam. Trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe nhờ các bác sĩ chuyên khoa giải đáp. Bạn có thắc mắc: Bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không? Phải làm gì để khắc phục tình trạng này?. Đây là những vấn đề không hiếm gặp ở vùng kín của nam giới. Về vấn đề này, chúng tôi giải đáp tới bạn như sau:

Bao quy đầu hay bị xước có đáng lo không?

Trong phần nêu thắc mắc của mình, bạn chưa nói rõ, chi tiết về tình trạng các vết xước nên chúng tôi sẽ nêu ra những vấn đề chung. Có nhiều trường hợp, ở bộ phận sinh dục nam giới xuất hiện vết xước ở phía đầu dương vật. Lúc đầu, có thể vết xước bắt nguồn từ những hạt mụn nhỏ. Nhưng sau đó, mụn mọc lan ra gây xước, vỡ, loét, tổn thương và đau rát.

Vùng da ở bao quy đầu nam giới vốn khá mỏng, rất nhạy cảm và có những nếp gấp da dễ bị tổn thương. Khu vực này cũng là nơi mà các vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập và sinh sản thuận lợi. Nếu vết xước chỉ là những viêm nhiễm thông thường, nhẹ hay bắt nguồn từ những “hạt ngọc dương vật” – như cách gọi của dân gian thì sau khoảng 1 tuần những viêm nhiễm và nốt mụn đó sẽ giảm bớt rồi hết hẳn. Và sau đó, thường không còn gì đáng lo ngại. Nhưng nếu vệ sinh đầy đủ, không có kích ứng lạ mà mụn vẫn tiếp tục lan, gây xước và đau rát thì bạn nên chú ý, cẩn trọng và đi khám sớm.

Nếu cần thiết, việc điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định để khắc phục hiệu quả vấn đề gây tổn thương.

Nếu cần thiết, việc điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định để khắc phục hiệu quả vấn đề gây tổn thương.

Phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trước tiên, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch mỗi ngày sau đó lau khô, tránh ẩm ướt. Bạn cũng nên tránh mặc quần quá chật, bó sát, vải cứng thô để không làm cho bao quy đầu bị cọ sát, tránh gây trầy xước. Nhất là khi có mụn càng phải tránh cọ sát, va chạm.

Nếu đã chăm sóc tốt mà vết xước không hết, bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để thăm khám. Nếu cần thiết, việc điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định để khắc phục hiệu quả vấn đề gây tổn thương. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sinh hoạt tình dục khi bị xước bao quy đầu. Đặc biệt nên tránh quan hệ mạnh bạo, không an toàn. Nếu đã từng quan hệ tình dục không an toàn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh lý nếu có.