Bao quy đầu hẹp nhẹ

Bao quy đầu hẹp nhẹ có nguy hiểm không và nên xử trí như thế nào là điều mà nhiều người nam giới thắc mắc nhưng không dám thăm khám vì tâm lý ngại ngùng, xấu hổ. Điều này có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của người bệnh do không được điều trị kịp thời.

bao quy đầu hẹp nhẹ

Nên xử trí như thế nào khi bao quy đầu hẹp nhẹ là câu hỏi của nhiều nam giới.

Bao quy đầu bị hẹp nhẹ là gì?

Bao quy đầu bị hẹp nhẹ là tình trạng phần da quy đầu bó bọc chặt và kín lấy đầu dương vật, chỉ hở một lỗ tiểu rất nhỏ để đi tiểu, khi cương cứng không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu có thể lộ ra được.

Ảnh hưởng của bao quy đầu bị hẹp nhẹ

Tùy theo từng tình trạng cụ thể, bao quy đầu bị hẹp nhẹ có thể gây ra các biến chứng sau:

  • Gây nghẹt bao quy đầu: nghẹt bao quy đầu sẽ gây đau dương vật và máu không lưu thông xuống quy đầu được. Hiện tượng này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở quy đầu: hẹp bao quy đầu làm cho da quy đầu không tự tuột xuống được dẫn đến các chất bã nhờn, cặn bựa sinh dục không được đào thải ra ngoài mà tích tụ lại bên trong bao quy đầu. Bựa sinh dục tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây mất cân bằng môi trường vi sinh tại chỗ. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu, lâu dài có thể gây viêm niệu đạo thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dương vật do tình trạng viêm nhiễm kéo dài.

Nên làm gì khi bị bao quy đầu hẹp nhẹ?

bao quy đầu hẹp nhẹ

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu là cách điều trị hẹp bao quy đầu đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Khi gặp phải tình trạng bao quy đầu hẹp nhẹ, trước hết người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám. Căn cứ vào mức độ ăn hưởng của bao quy đầu hẹp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh để tư vấn cách điều trị phù hợp. Phương pháp tốt và hiệu quả nhất là mổ cắt bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, người bệnh không cần phải nằm viện lâu, có thể ra về ngay trong ngày.

Cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

Trước hết người bệnh sẽ được vệ sinh và làm sạch vùng dương vật. Tiếp đến bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê (tùy theo từng trường hợp). Sau đó sử dụng dụng cụ chuyên biệt để xử lý. Cuối cùng là cầm máu, khâu vết thương và băng bó.

Ở những ngày đầu tiên sau mổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian, vết thương sẽ nhanh chóng liền lại hoàn toàn. Trong giai đoạn này, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh để tránh dẫn tới các biến chứng như nhiễm trùng…