Bao quy đầu ở tuổi dậy thì có đặc điểm gì?

Bao quy đầu ở tuổi dậy thì có đặc điểm gì là thắc mắc của không ít người, trong đó có các thiếu niên nam. Theo các chuyên gia, khi trẻ phát triển, lớp bao quy đầu sẽ phải tách khỏi dương vật. Phần bao quy đầu này là cần thiết giúp cho việc đi tiểu đúng cách và nó sẽ trượt xuống một cách tự nhiên khi dương vật cương cứng.

Tới tuổi trưởng thành, dưới tác dộng của hormone sinh dục, dương vật dần tăng kích thước khiến bao quy đầu bị tụt xuống.

Tới tuổi trưởng thành, dưới tác dộng của hormone sinh dục, dương vật dần tăng kích thước khiến bao quy đầu bị tụt xuống.

Vậy bao quy đầu ở tuổi dậy thì có đặc điểm gì?

Bao quy đầu là lớp da mỏng, trơn bao quanh dương vật của nam giới, có cấu tạo nửa da nửa niêm mạc và có tính di động bao bọc lấy quy đầu. Da bao quy đầu có tác dụng che chắn cho quy đầu khỏi những tác động từ bên ngoài khiến quy đầu không thể bị tổn thương như bụi bẩn, vi khuẩn có hại và giúp niêm mạc da bao quy đầu luôn ẩm ướt.

Với đa số các trường hợp, bao quy đầu ở nam giới che phủ quy đầu từ lúc sinh ra đến khi tuổi dậy thì. Khi mới sinh ra cho tới trước khi đến tuổi trưởng thành, bao quy đầu vẫn che phủ, ôm gọn quy đầu. Tới tuổi trưởng thành, dưới tác dộng của hormone sinh dục, dương vật dần tăng kích thước khiến bao quy đầu bị tụt xuống. Sau tuổi dậy thì, bao quy đầu lộn về phía sau và trong tư thế hở như vậy đến hết đời. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường mang tính chất sinh lý.

Nếu nam giới bị hẹp bao quy đầu ở tuổi dậy thì cần được làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu để mở thông quy đầu.

Nếu nam giới bị hẹp bao quy đầu ở tuổi dậy thì cần được làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu để mở thông quy đầu.

Những bất thường có thể xảy ra với bao quy đầu tuổi dậy thì

Hiện tượng lộn bao quy đầu là do sự phát triển nhanh và mạnh của dương vật trong thời kỳ sắp dậy thì và dậy thì, do tác dụng của Testosteron. Trong khi đó bao da quy đầu lại phát triển chậm hơn. Do đó, khi các bé trai đến tuổi dậy thì, bao quy đầu thường tự lộn ra một cách sinh lý.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bao quy đầu không tự lộn được do bị hẹp bao quy đầu. Đây là tình trạng bao quy đầu che kín quy đầu mà không thể lộn ra. Thường chỉ hở lỗ nhỏ để nước tiểu và tinh dịch thoát ra. Hẹp bao quy đầu có thể là bệnh từ bẩm sinh hoặc do người bệnh mắc phải sau này.

Có nam giới bị bao quy đầu bán hẹp – bao quy đầu lộn ra được nhưng không lộn trở lại được, dẫn đến nghẹt bao quy đầu. Nghẹt bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu lộn ra và bó nghẹt ở rãnh quy đầu gây sưng phù quy đầu và phần đầu của bao da này. Nếu nam giới bị hẹp bao quy đầu ở tuổi dậy thì cần được làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu để mở thông quy đầu. Thủ thuật này nên tiến hành sớm để hạn chế, tránh nguy cơ viêm quy đầu, viêm tiết niệu ngược dòng và ung thư dương vật có thể xảy ra sau này.