Bao quy đầu sưng to sau khi cắt

Bao quy đầu sưng to sau khi cắt là tình trạng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Cắt bao quy đầu là một thủ thuật khá phổ biến, thường được chỉ định trong trường hợp bao quy đầu bị chít hẹp, tức là tình trạng không thể tuột bao quy đầu ra hoặc bị thắt nghẽn bao quy đầu, viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

bao quy đầu sưng to sau khi cắt

Bao quy đầu sưng to sau khi cắt là tình trạng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng.

Bao quy đầu sưng to sau khi cắt có đáng lo ngại?

Bao quy đầu sưng to sau khi cắt trong vài ngày đầu tiên là hiện tượng bình thường. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể với tác dụng của tiểu phẫu. Sau khoảng 7 – 10 ngày, vết thương sẽ bắt đầu lành và hiện tượng sưng, phù cũng giảm dần. Nếu tình trạng bao quy đầu sưng to vẫn tiếp tục kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc có xu hướng tồi tệ hơn, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lý ngay.

Ảnh hưởng của tình trạng phù nề ở bao quy đầu

Tình trạng phù nề ở bao quy đầu nếu để kéo dài, tổ chức da bị phù nề ứ dịch sẽ dần bị sẹo hóa (sẩn sẹo) do dịch ứ đọng lại. Tình trạng sẩn sẹo này có thể lan rộng khắp tổ chức da mặt trong bao quy đầu vừa mới bị bộc lộ, gây mất thẩm mỹ.

Làm thế nào để ngăn chặn bao quy đầu sưng to sau khi cắt?

Bao quy đầu là một tổ chức da mềm mại và lỏng lẻo với nhiều mạch máu nên việc chăm sóc vết thương sau khi thực hiện thủ thuật là điều rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng bao quy đầu sưng to sau khi cắt.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, không ngồi hoặc đứng quá nhiều. Không mặc quần quá bó sát. Tạm thời không quan hệ tình dục để tránh ảnh hưởng tới vết mổ. Đồng thời cần giữ cho vết thương luôn khô ráo, sạch sẽ. Tránh không làm ướt băng để giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt cần chú ý khi đi tiểu. Nếu băng bị dính nước tiểu hoặc dịch tiết cần thay ngay. Có thể vệ sinh dương vật bằng khăn mềm thấm với nước ấm.

Một số lưu ý khác

bao quy đầu sưng to sau khi cắt

Nếu tình trạng bao quy đầu sưng to sau khi cắt vẫn kéo dài hoặc có xu hướng tồi tệ hơn, cần đến ngay bệnh viện để khám, điều trị.

Người bệnh nên tăng cường ăn nhiều rau quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, giúp vết thương chóng lành, cải thiện sức đề kháng.

  • Hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng.
  • Tránh tiêu thụ các loại đồ uống có chứa cồn như rượu, bia…
  • Không hút thuốc lá.
  • Cố gắng không nghĩ nhiều về “chuyện ấy”, không xem các phim ảnh sách báo có thể gây kích thích.
  • Trường hợp có chỉ định dùng thuốc, cần tuân thủ chặt chẽ.
  • Tái khám đúng theo lịch hẹn với bác sĩ để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *