Buồng trứng đa nang: hậu quả và giải pháp

Hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ xảy ra với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này dễ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi này thì có một người bị buồng trứng đa nang. Mời chị em cùng tìm hiểu kĩ về hội chứng này qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Bị đa nang buồng trứng nên ăn gì ?

Hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ xảy ra với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ xảy ra với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thế nào là buồng trứng đa nang?

Hội chứng buồng trứng đa nang nghĩa là ở buồng trứng của phụ nữ có nhiều nang nhỏ, không phát triển được, dẫn đến vô sinh. Việc chu kỳ kinh quá ngắn hay quá dài (dưới 25 ngày hoặc trên 35 ngày) sẽ gây ra nguy cơ cao buồng trứng không phóng noãn. Trong khi đó, khoảng 3/4 trường hợp buồng trứng không phóng noãn có liên quan trực tiếp đến hội chứng buồng trứng đa nang.

Dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang

– Kinh nguyệt không đều, thường thưa và kéo dài, máu kinh thất thường, ít.

– Sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu kinh nguyệt vẫn không đều, rất có thể liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang.

– Khi bị buồng trứng đa nang, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi mạnh tình trạng nội tiết ở phụ nữ. Lúc này, nồng độ hormone nam trong cơ thể tăng lên, dẫn đến các biểu hiện bất thường. Đó là: mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân, lông bụng nhiều. Bên cạnh đó, nồng độ hormone nữ vẫn rất cao nên bệnh nhân vẫn có nhu cầu và khả năng tình dục như bình thường.

Dấu hiệu rậm lông, kinh không đều là biểu hiện của buồng trứng đa nang

Dấu hiệu rậm lông, kinh không đều là biểu hiện của buồng trứng đa nang

Hậu quả của hội chứng buồng trứng đa nang

Khi chị em bị mắc hội chứng trên, buồng trứng sẽ hình thành một lớp vỏ dày, chắc và không có sự phóng noãn. Chính lớp vỏ dày đó khiến các nang trứng không thể phát triển. Nang cũng không thể phá vỡ lớp vỏ để phóng ra được vào mỗi tháng. Tình trạng này khiến việc mang thai không thể diễn ra như bình thường.

Như vậy, hậu quả của hội chứng này là tình trạng vô sinh ở phụ nữ. Ngoài ra, các ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và thẩm mỹ cũng khá nhiều. Một số vấn đề có thể xảy ra do buồng trứng đa nang: xoắn nang, vỡ nang, chảy máu trong nang. Ngoài ra còn có nhiễm trùng, đau vùng chậu, béo phì. Nếu có thai có thể bị sảy thai, đẻ non.

Chị em dễ bị căng thẳng, lo lắng, buồn phiền thậm chí trầm cảm. Bề ngoài bị ảnh hưởng do hormone nam trong cơ thể tăng lên cũng khiến họ mất tự tin, giảm chất lượng cuộc sống và công việc. Hơn nữa, bệnh thường được phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị thấp.

Giải pháp nào cho hội chứng buồng trứng đa nang?

Cách điều trị buồng trứng đa nang tùy thuộc vào mong muốn có thai ngay hay không. Mục đích của điều trị là tạo ra hiện tượng phóng noãn như bình thường.

– Với bệnh nhân chưa muốn có thai: dùng thuốc kích thích phóng noãn là biện pháp phù hợp. Loại thuốc này kích thích nang trứng phát triển to lên, có thể vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Khi điều trị bằng phương pháp này, chị em có thể mang thai nên cần phòng tránh. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai do tác dụng ức chế phóng noãn của thuốc.

– Với bệnh nhân đang muốn có thai sớm, sẽ được dùng thuốc gây phóng noãn nhằm thử nghiệm kích thích buồng trứng. Người bệnh được theo dõi sự phát triển nang noãn tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ tư vấn nên giao hợp quanh những ngày có thể phóng noãn. Nếu vẫn không có thai sau 6 chu kỳ kinh, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cách can thiệp ngoại khoa.

Cần thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm

Cần thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Can thiệp ngoại khoa buồng trứng

Đây là biện pháp sử dụng phẫu thuật nội soi cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giúp giải phóng nang noãn. Biện pháp này phá vỡ lớp vỏ dày của buồng trứng, chọc bớt vài nang noãn. Từ đó làm tăng tác dụng của các thuốc kích thích phóng noãn. Cũng như tạo điều kiện cho các nang khác có thể phát triển to và vỡ ra ngoài. Hơn một nửa số bệnh nhân bị buồng trứng đa nang có khả năng mang thai nhờ biện pháp này. Bệnh nhân được thực hiện thụ thai ngay sau phẫu thuật. Nếu không hiệu quả, bác sĩ sẽ kích thích phóng noãn lại từ đầu. Nếu sau 6 chu kỳ kinh mà bệnh nhân vẫn không mang thai, cách thụ tinh ống nghiệm được đề xuất.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu