Bệnh buồng trứng đa nang là gì?

Bệnh buồng trứng đa nang là gì, có triệu chứng như thế nào, cách điều trị cụ thể là những thông tin mà chị em nên tìm hiểu. Buồng trứng đa nang là một rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin. Căn bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ.

Cùng tìm hiểu bệnh buồng trứng đa nang là gì qua một số thông tin khái quát trong bài viết sau.

bệnh buồng trứng đa nang là gì

Buồng trứng đa nang là một rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin.

Ai có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang?

Khoảng 5 – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 – 44 tuổi) mắc bệnh buồng trứng đa nang. Thông thường chị em phát hiện bị buồng trứng đa nang trong độ tuổi từ 20 – 30, khi có vấn đề trong việc mang thai và thăm khám với bác sĩ.

Phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và dân tộc đều có nguy cơ bị buồng trứng đa nang. Tuy nhiên ngay cơ này sẽ cao hơn ở những người bị béo phì hoặc trong gia đình có mẹ, chị/em gái mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh buồng trứng đa nang

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh buồng trứng đa nang bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: kinh quá sớm (dưới 25 ngày), kinh muộn (trên 35 ngày), kinh không theo chu kỳ (thánh nhanh, tháng chậm), mất kinh, kinh loãng, ít…
 • Lông chân, lông tay, ria mép rậm như con trai.
 • Da nhờn, mụn trứng cá trên mặt, ngực và lưng trên.
 • Tóc rụng nhiều, hói đầu như nam giới.
 • Béo phì, tích mỡ ở vòng eo, hông.
bệnh buồng trứng đa nang là gì

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh buồng trứng đa nang,

Nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang

Nguyên nhân gây ra bệnh buồng trứng đa nang vẫn chưa được xác định. Hầu hết các chuyên gia cho rằng có liên quan đến một số yếu tố, trong đó có yếu tố về di truyền.

 • Nồng độ  androgens cao: androgen còn được gọi là hormone nam mặc dù cơ thể nữ giới cũng sản xuất ra một lượng nhỏ loại hormone này. Tuy nhiên ở phụ nữ bệnh buồng trứng đa nang nồng độ androgen sẽ cao hơn estrogen, kích thích lông mọc rậm và dày, ngăn không cho trứng rụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, gây vô sinh.
 • Nồng độ insulin cao: insulin là một hormone do tuyến tụy tiết ra, đóng vai trò hỗ trợ các tế bào chuyển hóa glucose (đường) thành năng lượng. Kháng insulin là khi các tế bào của cơ thể không đáp ứng bình thường với insulin. Kết quả là lượng insulin trong máu tăng cao. Nhiều người bệnh buồng trứng đa nang bị kháng insulin, đặc biệt là những người thừa cân hoặc béo phì, có thói quen ăn uống không lành mạnh, ít vận động và có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường (tuýp 2). Quá nhiều insulin sẽ làm tăng chuyển đổi của androgen và estrogen, làm xáo trộn sự cân bằng giữa hai loại tiết tố này và có một ảnh hưởng trực tiếp đến tăng cân và sự hình thành của nang nang hoặc u nang trong buồng trứng.

Bệnh buồng trứng đa nang được chẩn đoán như thế nào?

bệnh buồng trứng đa nang là gì

Không có một xét nghiệm duy nhất dành cho buồng trứng đa nang mà đòi hỏi phải thăm khám kỹ càng với bác sĩ và kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau.

Không có một xét nghiệm duy nhất trong chẩn đoán bệnh buồng trứng đa nang. Để chẩn đoán bệnh và loại trừ các nguyên nhân khác có triệu chứng tương tự, bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử mắc bệnh của gia đình và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Khám sức khỏe: bá sĩ sẽ đo huyết áp, chỉ số cơ thể (BMI) và kích thước vòng eo. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các biểu hiện bất thường như rậm lông, tóc rụng nhiều, da nhờn, mụn trứng cá…
 • Khám vùng chậu: bác sĩ có thể sẽ khám vùng chậu và kiểm tra xem buồng trứng có bị sưng lên hay không.
 • Siêu âm vùng chậu: xét nghiệm này được áp dụng để kiểm tra tình trạng nang buồng trứng và nội mạc tử cung.
 • Xét nghiệm máu: giúp kiểm tra lượng hormone “nam” androgen và các hormone khác có liên quan đến một số bệnh lý dễ nhầm lẫn với buồng trứng đa nang để loại trừ như bệnh tuyến giáp.

Điều trị buồng trứng đa nang

Điều trị buồng trứng đa nang tập trung vào kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Những người bị béo phì, thừa cân nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên để giảm cân, giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Một số loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị tình trạng lông rậm, rối loạn kinh nguyệt và vô sinh hiếm muộn. Nếu các phương pháp điều trị nêu trên không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ đi những nang nhỏ không cần thiết, tăng cường khả năng mang thai ở chị em.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *