Bệnh buồng trứng đa nang

Bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 6 – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Buồng trứng đa nang thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện muộn hơn, vào tuổi từ 20 – 25. Tìm hiểu về căn bệnh này qua một số thông tin trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang

bệnh buồng trứng đa nang

Bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh  buồng trứng đa nang vẫn chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì có liên quan đến sự mất cân bằng hormone và di truyền học. Phụ nữ có xu hướng mắc bệnh nếu có mẹ, chị/em gái bị bệnh buồng trứng đa nang.

Sự dư thừa hormone androgen có thể là một yếu tố nguy cơ khác của buồng trứng đa  nang. Androgen là một hormone nam, tuy nhiên trên thực tế cơ thể của nữ giới vẫn sản xuất ra một lượng nhỏ loại hormone này. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có nồng độ androgen cao hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng. Lượng insulin quá mức (một loại hooc môn giúp chuyển đổi đường và tinh bột thành năng lượng) cũng có thể khiến lượng hormone  androgen tăng cao.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh  buồng trứng đa nang thường bắt đầu ngay sau khi người phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng thay đổi theo từng người. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh buồng trứng đa nang là chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Vì căn bệnh này có đặc trưng là sự suy giảm hormone nữ nên tình trạng này có thể khiến người bệnh có một số biểu hiện thường gặp ở nam giới như:

 • Lông rậm hơn, đặc biệt là vùng trên miệng, ngực và đùi
 • Giảm kích thước vú
 • Giọng trầm hơn
 • Hói đầu
bệnh buồng trứng đa nang

Da nhờn, mọc nhiều mụn trứng cá, rậm lông, hói đầu… là những triệu chứng thường gặp của bệnh buồng trứng đa nang.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Da nhờn, có nhiều mụn trứng cá
 • Tăng cân
 • Đau vùng xương chậu
 • Mệt mỏi, trầm cảm
 • Vô sinh

Mặc dù không có triệu chứng của bệnh nhưng nhiều phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang có các vấn đề sức khỏe đồng thời khác như tiểu đường, cao huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Điều này liên quan tới tình trạng tăng cân ở người bệnh buồng trứng đa nang.

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể tiêu chuẩn nào dành cho bệnh buồng trứng đa nang. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh, các triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm để loại trừ một số bệnh lý có triệu chứng tương tự khác.

Các xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone giới tính cũng thường được chỉ định thực hiện, chẳng hạn như:

 • Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp để xác định có bao nhiêu hormone tuyến giáp mà cơ thể có thể sản xuất.
 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói để đo lượng đường trong máu.
 • Các xét nghiệm nồng độ lipit để để đánh giá lượng cholesterol trong máu.

Siêu âm đầu dò âm đạo cho phép bác sĩ quan sát cụ thể hình ảnh các cơ quan sinh sản.

Thủ nội soi khung chậu giúp kiểm tra tình trạng buồng trứng. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tạo ra một vết rạch nhỏ trong bụng và chèn một ống nội soi vào bên trong để kiểm tra sự phát triển của buồng trứng.

Điều trị

bệnh buồng trứng đa nang

Ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, giảm bớt lượng đường trong máu.

Điều trị tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và quản lý tình trạng để ngăn ngừa các biến chứng. Các phương pháp điều trị sẽ khác nhau giữa từng trường hợp, tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể:

 • Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang, đặc biệt là những người thừa cân để  điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt đồng thời hạ thấp lượng đường trong máu.
 • Sử dụng thuốc tránh thai giúp điều trị mụn trứng cá, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, hạ thấp nồng độ hormone nam (như testosterone) trong cơ thể xuống mức thấp hơn. Người bệnh buồng trứng đa nang bị vô sinh có thể được kê đơn thuốc kích thích rụng trứng.
 • Thuốc kháng androgens là những loại thuốc làm giảm mức hormone nam giới. Những chất này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển tóc quá mức và giảm mụn trứng cá. Thuốc tiểu đường cũng có thể được kê toa để hạ thấp lượng đường trong máu và testosterone.
 • Phẫu thuật: bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng để thúc đẩy sự rụng trứng và giảm lượng hormone nam trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *