Bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không?

Buồng trứng đa nang là hội chứng khá phổ biến, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhiều chị em rất lo ngại căn bệnh này vì bệnh gây cản trở việc mang thai và sinh sản. Vậy bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không? hãy cùng tìm câu trả lời trong những thông tin dưới đây.

Bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không là điều khiến nhiều chị em lo ngại.

Bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không là điều khiến nhiều chị em lo ngại.

Buồng trứng đa nang là bệnh gì?

Buồng trứng đa nang xảy ra khi xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng. Ở người có buồng trứng đa nang, không có trứng nào vượt trội mà chỉ có nhiều nang nhỏ. Đồng thời niêm mạc buồng trứng thường quá mỏng hoặc quá dày. Trứng bé, không phát triển, vì thế khó đậu thai.

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra các triệu chứng bất thường do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Người bệnh bị tăng khả năng kháng insulin – nội tiết tố giúp cân bằng tỷ lệ đường huyết. Ngoài ra buồng trứng đa nang còn gây thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Đồng thời gây tăng nội tiết tố hướng nam adrogen.

Buồng trứng đa nang nguy hiểm đến đâu?

Tác động xấu tới khả năng sinh sản là vấn đề nghiêm trọng đầu tiên của hội chứng buồng trứng đa nang. Đây cũng là điều duy nhất khiến chị em lo lắng khi nhắc tới buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, một số trường hợp bị hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thể có con, thậm chí không cần điều trị bằng phương pháp nào. Điều quan trọng là, dù đã có con, người bệnh vẫn chưa thoát khỏi hội chứng này mà vẫn còn chịu tác động từ nó. Buồng trứng đa nang có thể gây những biến chứng nguy hiểm và lâu dài nếu không được điều trị:

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

– Bất ổn huyết áp: (người bị buồng trứng đa nang có thể mắc chứng huyết áp cao nhiều hơn hẳn những phụ nữ khác).

– Các bệnh về tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim: đây là loại bệnh dễ xảy ra với các chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

– Bệnh tiểu đường: có tới hơn một nửa bệnh nhân bị buồng trứng đa nang có khả năng cao sẽ mắc bệnh tiểu đường.

– Bệnh loãng xương: đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng khác của buồng trứng đa nang. Chị em có thể bị loãng xương do sự thay đổi của các nội tiết tố trong cơ thể.

Phát hiện và điều trị bệnh sớm là lời giải cho thắc mắc bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không.

Phát hiện và điều trị bệnh sớm là lời giải cho thắc mắc bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không.

Bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không?

Câu trả lời là bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách. Điều trị buồng trứng đa nang có mục đích là gây phóng noãn. Phương pháp điều trị thế nào còn tùy bệnh nhân mong muốn có thai ngay hay không. Hai cách điều trị chính bao gồm: Dùng thuốc (nội khoa) và phẫu thuật (can thiệp ngoại khoa).

Trong đó, biện pháp dùng thuốc kích thích phóng noãn phù hợp với các bệnh nhân chưa muốn có thai ngay. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. Bệnh nhân có thể mang thai trong quá trình điều trị. Vì vậy cần áp dụng các biện pháp phòng tránh, trừ việc dùng thuốc tránh thai.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi điều trị đa nang buồng trứng hiêu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi điều trị đa nang buồng trứng hiêu quả.

Điều trị cho người hiếm muộn hoặc muốn có thai ngay

Người muốn có thai ngay sẽ được kích thích thử buồng trứng rồi cho giao hợp hoặc can thiệp ngoại khoa. Đầu tiên, người bệnh được cho dùng thuốc gây phóng noãn để thử kích thích buồng trứng. Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn. Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày có thể phóng noãn.

Nếu vẫn không có thai sau nhiều nhất 6 kỳ kinh, cần tiếp tục thực hiện điều trị ngoại khoa. Phẫu thuật nội soi sẽ giúp phá bớt một vài nang chưa phát triển hết. Biện pháp này giúp thay đổi nội tiết, tăng cường tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn. Các nang khác dễ lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Sau phẫu thuật nội soi, chị em sẽ được thực hiện thụ thai ngay. Nhưng nếu sau 6 kì kinh mà chưa có thai sẽ được kích thích phóng noãn lại từ đầu. Sau 6 kì kinh vẫn không hiệu quả sẽ cần tới thụ tinh ống nghiệm. Nếu người bệnh mang thai thành công, cần dùng nội tiết tố nhau thai để tránh tình trạng sẩy thai dễ xảy ra.

Trên đây là những thông tin cho biết bệnh đa nang buồng trứng có chữa được không. Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Lưu