Bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi không may mắc phải căn bệnh này. Bệnh đa nang buồng trứng là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm…

Vậy bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không

Bệnh đa nang buồng trứng có thể gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Trước hết bệnh đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổi biến nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang giảm khả năng sinh sản.

Các biến chứng có thể gặp của bệnh đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng còn có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh lý sau, đặc biệt nếu người bệnh béo phì:

  • Đái tháo đường tuýp 2
  • Huyết áp cao
  • Nồng độ cholesterol và lipid bất thường, chẳng hạn như tăng triglycerides và giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao thấp (HDL) – một loại cholesterol “tốt”.
  • Hội chứng chuyển hóa – một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy nguy cơ gia tăng đáng kể về bệnh tim mạch.
  • Viêm gan không do rượu – viêm gan nặng do tích tụ chất béo trong gan
  • Chứng ngưng thở khi ngủ
  • Trầm cảm và lo lắng
  • Chảy máu tử cung bất thường
  • Ung thư nội mạc tử cung do tiếp xúc với lượng estrogen cao
  • Tiểu đường thai nghén hoặc huyết áp cao do thai nghén
bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không

Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tăng cao ở người bệnh đa nang buồng trứng.

Nên làm gì để ngăn chặn các biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng?

Những thông tin giải đáp cho thắc mắc “bệnh đa nang buồng trứng có nguy hiểm không” nêu trên đã cho thấy những biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời.

Vì thế khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nên thăm khám sớm và điều trị kịp thời. Việc điều trị tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát tình trạng bệnh để ngăn chặn biến chứng.

Nếu bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể sử dụng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *