Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Nhiều chị em thắc mắc bệnh đa nang buồng trứng là gì. Đây là một hội chứng khá phổ biến, đặc biệt với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hãy cùng tìm hiểu về hội chứng này qua những thông tin dưới đây.

Nhiều chị em thắc mắc bệnh đa nang buồng trứng là gì.

Nhiều chị em thắc mắc bệnh đa nang buồng trứng là gì.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là một dạng rối loạn nội tiết thường gặp ở nữ giới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng vô sinh.

Bệnh xảy ra khi xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng. Ở người có buồng trứng đa nang, không có trứng nào vượt trội mà chỉ có nhiều nang nhỏ. Đồng thời niêm mạc buồng trứng thường quá mỏng hoặc quá dày. Trứng bé, không phát triển, vì thế khó đậu thai.

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra các triệu chứng bất thường do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Người bệnh bị tăng khả năng kháng insulin – nội tiết tố giúp cân bằng tỷ lệ đường huyết. Ngoài ra buồng trứng đa nang còn gây thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Đồng thời gây tăng nội tiết tố hướng nam adrogen.

Để tìm hiểu bệnh đa nang buồng trứng là gì, cần xác định các nguyên nhân

Để tìm hiểu bệnh đa nang buồng trứng là gì, cần xác định các nguyên nhân

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Nguyên nhân bệnh này cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên có thể do nhiều yếu tố kết hợp như:

– Chứng béo phì biểu hiện chủ yếu ở vùng bụng.

– Buồng trứng không phóng noãn. Hiện tượng này gây rối loạn kinh nguyệt, có thể gây vô kinh, thiểu kinh, đa kinh, rong kinh. Thậm chí gây tình trạng xuất huyết ở tử cung.

– Tình trạng kháng insuklin. Kháng Insulin thường đi kèm với một loạt các rối loạn chuyển hóa khác, dẫn đến cao huyết áp, rối loạn lipid máu, cường androgens ở phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể kéo theo một số bệnh lý đi kèm. Đó là cao huyết áp, tiểu đường tuýp II, tiểu đường thai kỳ, bệnh động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung…

Khi đi khám, bạn sẽ được biết cách chữa bệnh đa nang buồng trứng là gì

Khi đi khám, bạn sẽ được biết cách chữa bệnh đa nang buồng trứng là gì

Cách chữa bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Có những cách chữa khác nhau được chỉ định dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh và nguyện vọng của người bệnh. Hiện tượng rối loạn phóng noãn là nguyên nhân chính gây vô sinh ở người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Vì vậy cần điều trị vấn đề này hiệu quả. Có hai phương pháp chủ yếu tác động gây phóng noãn là nội khoa và ngoại khoa.

– Phương pháp nội khoa: sử dụng các loại thuốc giúp giảm cân ở những người bị thừa cân, béo phì, nhằm giảm tình trạng kháng Insulin. Bên cạnh đó là thuốc kích thích phóng noãn. Chị em sẽ được dùng phương pháp kích trứng gây phóng noãn bằng thuốc. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Đa nang buồng trứng cần được điều trị tích cực để có thể duy trì khả năng có thai tự nhiên.

– Điều trị bằng ngoại khoa: Đây là cách được áp dụng phổ biến. Phương pháp này bao gồm: phẫu thuật cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam. Phẫu thuật sẽ tác động gây phóng noãn cho chị em bị buồng trứng đa nang. Phẫu thuật có hai cách: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, việc ra đời phương pháp mổ nội soi giúp người bệnh được điều trị hiệu quả và có nhiều ưu điểm.

Hiện nay, kỹ thuật đốt điểm buồng trứng nhờ phẫu thuật nội soi được áp dụng cho tỷ lệ rụng trứng cao, giúp bệnh nhân có vòng kinh đều. Buồng trứng của bệnh nhân sẽ có phóng noãn sau phẫu thuật. Hơn nữa, tác dụng của thuốc kích thích buồng trứng với bệnh nhân sẽ được tăng cường sau khi thực hiện kỹ thuật này.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *