Bệnh đại tràng có triệu chứng gì?

Bệnh đại tràng xảy ra rất phổ biến, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tìm hiểu bệnh đại tràng có triệu chứng gì rất cần thiết, giúp mọi người sớm phát hiện bệnh để điều trị sớm. Nếu không thăm khám và chữa kịp thời, bệnh đại tràng tiến triển nặng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu bệnh đại tràng có triệu chứng gì rất cần thiết, giúp mọi người sớm phát hiện bệnh để điều trị sớm.

Tìm hiểu bệnh đại tràng có triệu chứng gì rất cần thiết, giúp mọi người sớm phát hiện bệnh để điều trị sớm.

Bệnh đại tràng có triệu chứng gì

Để nhận biết bệnh đại tràng có triệu chứng gì, cần tìm hiểu triệu chứng của từng loại bệnh trong đó. Bệnh đại tràng gồm hai chứng bệnh thường gặp nhất là: viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng mạn tính. Triệu chứng của hai dạng bệnh này bao gồm:

Viêm đại tràng co thắt

Bệnh này còn được gọi là hội chứng ruột kích thích. Viêm đại tràng co thắt thường kéo dài nhiều ngày nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Vì vậy, người bị viêm đại tràng co thắt thường gầy xanh, suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải. Không những thế, người bệnh luôn căng thẳng, lo lắng về bệnh. Viêm đại tràng co thắt thường xảy ra với người cao tuổi và phụ nữ. Ngoài ra là những người bị rối loạn thần kinh, trầm cảm, áp lực thường xuyên,…Bệnh có các biểu hiện như:

+ Đau bụng phần dưới rốn ngay sau khi ăn xong, ăn no, ăn một số đồ ăn lạ hoặc một số loại đồ ăn có tính cay, nóng, dầu mỡ hoặc lạnh.

+ Trong cơn đau, người bệnh có cảm thấy cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi thành cục và nếu cầm tay thì cục tan dần.

+ Cơn đau thường xuất hiện nhiều khi căng thẳng, áp lực, lo lắng. Người bệnh có cảm giác đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.

+ Vị trí đau thường ở vùng bụng dưới rốn. Cơn đau thường biến mất sau khi đi đại tiện xong. Nhưng cũng có trường hợp người bệnh vừa đi ngoài xong lại xuất hiện cơn đau tiếp theo và muốn đi ngoài tiếp.

+ Phân có thể lẫn dịch nhày.

+ Một số dấu hiệu khác như: đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng, suy sụp tinh thần.

Người bị viêm đại tràng co thắt thường gầy xanh, suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải.

Người bị viêm đại tràng co thắt thường gầy xanh, suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải.

Viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng. Bệnh diễn ra nhiều lần, tái đi tái lại với các mức độ khác nhau. Nếu ở thể nhẹ, bệnh làm cho niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu. Ở thể bệnh nặng, người bệnh sẽ nhận thấy có các vết loét, xung huyết và xuất huyết. Nghiêm trọng hơn là xuất hiện những ổ áp xe nhỏ. Các triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

+ Đau bụng với đặc điểm đau dọc khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, đau quặn từng cơn hay tái phát, có khi đau âm ỉ, đi ngoài được thì đỡ đau.

Khi đến bệnh viện Thu Cúc khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết bệnh đại tràng có triệu chứng gì.

Khi đến bệnh viện Thu Cúc khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết bệnh đại tràng có triệu chứng gì.

+ Rối loạn đại tiện: rất đa dạng, chủ yếu là đi lỏng nhiều lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhày mũi hoặc máu.

+ Có trường hợp người bệnh bị táo bón kèm dịch nhày hoặc đại tiện táo và lỏng xen kẽ. Số lượng và đặc điểm phân không ổn định, đại tiện kém thoải mái.

+ Mệt mỏi toàn thân, ăn ngủ kém, đầy bụng, chán ăn. Người bệnh giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng nhiều quá mức. Khi bệnh nặng thêm, người bệnh bị ốm yếu, người gầy gò, sụt cân.

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *