Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào?

Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào? Đó là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Viêm đại tràng là bệnh liên quan đến tiêu hóa nên chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Có những món nên ăn nhưng cũng có những thực phẩm cần tránh. Như vậy mới hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân.

Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân.

Bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào?

Để tìm hiểu người mắc bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào, trước hết cần biết các thực phẩm tốt cho người bệnh. Với bệnh đại tràng, người bệnh nên bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để vừa ngăn chặn bệnh, vừa củng cố sức khỏe. Các thực phẩm người bị bệnh đại tràng nên ăn là:

Thực phẩm giàu đạm lành mạnh: Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không lactose để bổ sung đạm cần thiết cho cơ thể. Thịt nạc nên xay và vo viên giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn khi dùng miếng lớn.

Bổ sung chất xơ với người bị táo bón: Chất xơ có nhiều trong các loại hoa quả và rau xanh.

Thức ăn chứa nhiều chất xơ dạng không tan như cellulose với người bị tiêu chảy: Như khoai lang, đậu đen, đậu nành, rau muống, sầu riêng…

Thức ăn ít dầu mỡ: Thức ăn chế biến cho người viêm đại tràng thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món xào rán.

Để tìm hiểu người mắc bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào, trước hết cần biết các thực phẩm tốt cho người bệnh.

Để tìm hiểu người mắc bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào, trước hết cần biết các thực phẩm tốt cho người bệnh.

Bệnh đại tràng không nên ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm nên sử dụng, người bệnh đại tràng cũng cần tránh ăn một số loại thức ăn không có lợi. Trong vấn đề bị bệnh đại tràng nên ăn uống như thế nào, người bệnh cần hạn chế hoặc kiêng hẳn những thực phẩm sau:

Kiêng hoặc hạn chế các loại đồ uống rượu, bia, cà phê, trà…hoặc đồ uống chứa cafein như nước ngọt có gas và nước tăng lực. Những loại nước này có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.

Không hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng: Thuốc lá và các đồ cay như ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri… có tính kích thích, hại đại tràng. Người bệnh cũng cần tránh các thức ăn ôi thiu và nhiễm khuẩn hóa chất.

Nội soi chẩn đoán bệnh đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi chẩn đoán bệnh đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc

Hạn chế các loại gia vị và nước sốt có nhiều chất béo: Trong một số trường hợp, các loại gia vị và nước sốt này có thể gây ra các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Với người táo bón: Cần tránh ăn thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ rất cao như đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm và hành củ. Chúng có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Với người bị tiêu chảy: Hạn chế tối đa các loại thực phẩm có nhiều lactose: như sữa, quả ngọt, mật ong… Khi bị tiêu chảy, người bệnh kém hấp thu các chất này, ăn vào càng dễ khiến bệnh nặng thêm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Người bị bệnh đại tràng ăn gì thì tốt

>> Bị bệnh đại tràng kiêng ăn gì

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *