Bệnh nhân nam 56 tuổi mắc u hiếm ở dạ dày

Sau 2 tiếng đầy căng thẳng, đội ngũ các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất hiếm gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

bệnh nhân nam 61 tuổi mắc u hiếm ở dạ dày

U mô đệm đường tiêu hóa là loại u rất hiếm gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không chỉ hiếm mà còn khác biệt

Nhập viện thăm khám khi có các biểu hiện bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Tiếp tục thực hiện các thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là chính xác. Người bệnh quyết định lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Bác sĩ Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không chỉ hiếm gặp mà còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể các loại ung thư thông thường xuất phát từ lớp bề mặt hoặc các mô biểu bì có chức năng bao bọc các cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ các mô hỗ trợ hoặc liên kết của cơ thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, mạch máu, xương và sụn. Hầu hết các khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở dạ dày như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có thể là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có các triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. Vì thế để chẩn đoán và điều trị hiệu quả u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng

Để chẩn đoán chính xác, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Khối u có kích thước khá lớn (6 cm) và có biểu hiện xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

Các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.  Phương án ban đầu được đưa ra là cắt toàn bộ dạ dày để loại bỏ hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ dạ dày kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

bệnh nhân nam 61 tuổi mắc u hiếm ở dạ dày

Ca phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày kết thúc thuận lợi sau 2 tiếng.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành đánh giá, ekip phẫu thuật quyết định phẫu tích bảo tồn lách, tụy, các tạng khác, giải phóng phần dạ dày lật phía sau và cắt bỏ khối u. Nhờ đó khối u vẫn được xử lý triệt để mà các cơ quan khác vẫn không bị tổn thương, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trang bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra chủ yếu ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. Các dấu hiệu thường gặp của u mô đệm dạ dày – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, nên nhanh chóng đi khám để được kiểm tra, xác định nguyên nhân và tư vấn điều trị kịp thời. Bên cạnh đó thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách hiệu quả giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *