Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không là nỗi lo lắng của nhiều chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là khối u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Sự hình thành và phát triển của nhân xơ tử cung chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng.

bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không

Chị em thường lo lắng bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không. 

Vậy bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Trả lời cho câu hỏi bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng khối u lành tính ở tử cung này có thể

ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, làm tăng rủi ro trong thai kỳ và trong khi sinh nếu không điều trị kịp thời.

Gây khó khăn cho quá trình thụ thai

Trước hết u xơ tử cung có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng hoặc gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Gây nguy hiểm cho thai kỳ

Đối với phụ nữ đang mang thai, nhân xơ tử cung có thể đe dọa gây:

 • Sẩy thai: do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Hiện tượng sảy thai trên thai phụ có nhân xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.
 • Sinh non: nhân xơ tử cung dễ dẫn tới ngôi thai bất thường do thai nhi bình chỉnh kém, rau bám ở vị trí bất thường.

Ảnh hưởng tới quá trình chuyển dạ

Nhân xơ tử cung có thể khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo  có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Làm thế nào để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của nhân xơ tử cung?

bệnh nhân xơ tử cung có mang thai được không?

Người bệnh nên thăm khám để được tư vấn cách điều trị phù hợp ngay khi có dấu hiệu u xơ tử cung, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của nhân xơ tử cung nêu trên, người bệnh nên thăm khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ:

 • Đau bụng, nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, khi mót tiểu.
 • Tăng áp lực lên vùng bàng quang và trực tràng.
 • Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.
 • Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng).
 • Đau lưng hoặc đau bụng.
 • Nếu nhân xơ tử cung to, có thể chèn ép lên dạ dày khiến bụng bệnh nhân to ra như người đang mang thai.

Điều trị nhân xơ tử cung như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, tình trạng khối u và kế hoạch sinh đẻ của người bệnh, bác sĩ có thể tư vấn một trong các phương pháp điều trị sau:

 • Theo dõi: khi khối u chưa nhỏ và chưa gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe. Người bệnh cần thăm khám định kỳ để theo dõi, đánh giá tốc độ phát triển của khối u.
 • Dùng thuốc: các thuốc điều trị nhân xơ tử cung hực chất là các loại nội tiết tố sinh dục, được đưa tạm thời vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, buồng trứng tạm thời không tiết Estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại. Chính vì thế mà khi ngừng sử dụng thuốc, nhân xơ tử cung sẽ tiếp tục phát triển.
 • Phẫu thuật: bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Phương pháp này được đánh giá cao vì giúp loại bỏ triệt để nhân xơ, ngăn chặn tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *