Bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không?

Bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không là câu hỏi khá tế nhị nhưng rất thiết thực của người bệnh. Khi bị nhân xơ tử cung, cuộc sống ngày thường cũng như hạnh phúc mỗi gia đình sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Trong đó, chuyện sinh hoạt vợ chồng sẽ thế nào khi người vợ mắc bệnh? Thông tin về điều này sẽ có trong bài viết sau.

Bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không là câu hỏi khá tế nhị những rất thiết thực của người bệnh. 

Bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không là câu hỏi khá tế nhị những rất thiết thực của người bệnh.

Bị bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không?

Để giải đáp vấn đề bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không cần căn cứ vào mức độ bệnh. Nếu như khối u chỉ có kích thước nhỏ, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe chị em mà chỉ gây khó chịu, người phụ nữ vẫn có thể quan hệ bình thường.

Trường hợp u phát triển lớn hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây ra các vấn đề như rong kinh, ra máu bất thường. Khi khối u to lên gây chèn ép và đau ở vùng chậu sẽ dẫn đến giao hợp đau, tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần. Nhiều trường hợp dùng thuốc giảm đau cũng không hiệu quả. Nếu gặp tình trạng này mà có quan hệ sẽ rất nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, việc khối u lớn gây chèn ép vùng chậu còn tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Nó dễ gây ra vô sinh, hoặc dù có thai cũng có thể gây sảy thai, thai kém phát triển, đẻ non. Chị em dễ bị rối loạn cơn co gây đẻ khó, chảy máu sau đẻ hoặc hình thành khối u tiền đạo.

Để giải đáp vấn đề bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không cần căn cứ vào mức độ bệnh.

Để giải đáp vấn đề bệnh nhân xơ tử cung có quan hệ được không cần căn cứ vào mức độ bệnh.

Điều trị bệnh bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh dựa vào thăm khám của bác sĩ kết hợp siêu âm, soi buồng tử cung nếu u xơ dạng polyp. Với trường hợp khó có thể cần chụp cắt lớp vi tính. Khi đã được chẩn đoán là nhân xơ tử cung cần được điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Phương pháp điều trị nhân xơ tử cung phụ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu sinh đẻ, kích thước khối u. Điều trị nội khoa khi khối u nhỏ dưới 5cm, không có biến chứng nặng. Với khối u nhỏ hiện nay còn có thể điều trị bằng phương pháp nút mạch. Hoặc điều trị nội tiết làm giảm lượng estrogen, giúp làm giảm lương máu kinh. Tuy nhiên cách chữa này gây các biểu hiện tiêu cực như cảm giác nóng bừng, khô âm đạo, loãng xương.

Với khối u to hoặc có biến chứng, thường cần áp dụng điều trị ngoại khoa. Phẫu thuật giúp bóc tách nhân xơ hoặc cắt tử cung phụ thuộc nhu cầu sinh đẻ của người bệnh.

Với khối u to hoặc có biến chứng, thường cần áp dụng điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa.

Với khối u to hoặc có biến chứng, thường cần áp dụng điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa. 

Phòng tránh và chăm sóc khi bị nhân xơ tử cung

Để đề phòng và phát hiện sớm bệnh nhân xơ tử cung, chị em cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Nếu phát hiện viêm nhiễm phụ khoa cần điều tri sớm và dứt điểm. Cùng với đó là theo dõi chu kỳ kinh, có quan hệ tình dục an toàn. Chú ý nhận biết các triệu chứng nghi vấn có nhân xơ tử cung để kịp thời khám và điều trị. Nếu đã bị nhân xơ tử cung, người bệnh cần tuân thủ lộ trình điều trị, tái khám đúng lịch để theo dõi kích thước khối u, hiệu quả điều trị.

Việc chăm sóc trong thời kì mắc bệnh cũng rất quan trọng. Chị em nên ăn các loại rau xanh, ngũ cốc, nghệ. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ – loại thịt này làm tăng nồng độ estrogen, khiến khối u phát triển nhanh hơn. Người bệnh cũng nên ăn các loại cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp giảm viêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *