Bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì?

Bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì là thông tin mà nhiều người bệnh tìm hiểu. So với phẫu thuật thì có không ít chị em vẫn muốn điều trị nội khoa vì ít xâm lấn, không gây đau đớn, không lo để lại sẹo xấu và ít ảnh hưởng tới chuyện con cái sau này. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhân xơ tử cung bắt buộc phải phẫu thuật vì điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, càng để kéo dài nhân xơ tử cung sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì

Bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

Vậy bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì?

Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể, bác sĩ sẽ là người chỉ định bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì. Mục tiêu của việc điều trị bằng thuốc là:

  • Giảm đau đớn hoặc các triệu chứng khó chịu khác do u xơ.
  • Thiếu máu do chảy máu kinh nguyệt nặng.
  • Thu nhỏ kích thước khối u trước khi mổ.
  • Tránh phải cắt bỏ tử cung.

Tuy nhiên việc điều trị thường mất nhiều thời gian và nếu ngừng uống thuốc, các triệu chứng có thể xuất hiện trở lại.

Sau đây là những loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị nhân xơ tử cung.

Thuốc chống viêm không steroids (NSAID)

Loại thuốc này nằm đầu tiên trong danh sách trả lời cho vấn đề nhân xơ tử cung uống thuốc gì. Thuốc có tác dụng làm giảm co thắt và đau bụng, hạn chế chảy máu nhiều trong ngày “đèn đỏ”.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng chảy máu và đau bụng kinh do u xơ tử cung vì chúng làm giảm quá trình sản xuất hormone nữ và ngăn chặn quá trình rụng trứng.

bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì

Điều trị bằng thuốc giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của u xơ tử cung hoặc thu nhỏ kích thước khối u trước khi mổ. 

Vòng tránh thai nội tiết (IUD)

Thiết bị này giúp giải phóng một số lượng nhỏ nội tiết tố (levonorgestrel) vào tử cung, có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt.

Tiêm progesterone

Tiêm thuốc nội tiết có tác dụng làm giảm các hóc môn hướng sinh dục từ đó làm giảm kích thích buồng trứng sản sinh ra estrogen và progesterone khiến u xơ bị giảm dần kích thước và tiêu khối u.

Chất bổ sung sắt

Các loại chất bổ sung sắt mà không kê đơn là một  phần quan trọng trong việc điều trị tình trạng thiếu máu do u xơ tử cung.

Các loại thuốc khác

Một số loại thuốc sau đây được sử dụng để làm  giảm kích thước u xơ trước khi phẫu thuật và tạm thời làm giảm các triệu chứng:

  • Gonadotropin (GnRH-a): có tác dụng làm cho cơ thể ở trạng thái tương tự như mãn kinh, thu nhỏ kích thước u xơ.. GnRH – a chỉ được sử dụng trong vài tháng vì nó gây ra tác dụng phụ là làm yếu xương. U xơ tử cung có thể phát triển trở lại khi tạm ngừng điều trị bằng phương pháp này.
  • Ulipristal (Fibristal) được sử dụng để điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nghiêm trọng của u xơ ở những người đang có kế hoạch phẫu thuật. Không nên dùng thuốc này trong hơn 3 tháng.
bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì

Cho dù là sử dụng loại thuốc nào thì người bệnh vẫn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Lưu ý

Khi nghi ngờ bị u xơ tử cung, người bệnh nên tới bệnh viện để khám và tư vấn cách điều trị phù hợp, biết chính xác bệnh nhân xơ tử cung uống thuốc gì hay cân nhắc phẫu thuật.

Với các trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u, hạn chế nguy cơ tái phát. Bằng cách lựa chọn các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc chu đáo, người bệnh có thể yên tâm điều trị hiệu quả và an toàn. Với phẫu thuật nội soi, bệnh nhân không cần phải lo lắng về vấn đề đau đớn sau mổ vì phương pháp này ít đau, ít để lại sẹo, sẹo nhỏ không đáng kể.

Tham khảo thêm:

>> Chữa bệnh nhân xơ tử cung

>> Cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *