Bệnh nứt hậu môn cấp

Nứt hậu môn cấp là một trong hai giai đoạn của bệnh nứt hậu môn bao gồm nứt hậu môn cấp tính  và nứt hậu môn mạn tính. Tuy không nghiêm trọng bằng bệnh mạn tính song nứt hậu môn cấp vẫn gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về bệnh lý này qua những thông tin sau đây.

Nứt hậu môn cấp là một trong hai giai đoạn của bệnh nứt hậu môn bao gồm nứt hậu môn cấp tính  và nứt hậu môn mạn tính.

Nứt hậu môn cấp là một trong hai giai đoạn của bệnh nứt hậu môn bao gồm nứt hậu môn cấp tính  và nứt hậu môn mạn tính.

Bệnh nứt hậu môn là gì?

Tình trạng nứt kẽ hậu môn là một trong những căn bệnh phổ biến tại vùng hậu môn trực tràng có mức độ nguy hiểm không thua kém so với bệnh trĩ. Đây là hiện tượng xuất hiện các viêm loét ở vùng hậu mô. Người bệnh bị đi ngoài phân khô cứng cần phải rặn mạnh. Điều này khiến cho vùng niêm mạc quanh hậu môn dễ bị nứt, rách gây viêm nhiễm, chảy máu, đau nhức ở vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây nứt hậu môn

Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh nứt hậu môn bao gồm:

– Người bệnh bị táo bón lâu ngày.

– Do việc vệ sinh vùng hậu môn không đúng cách, dùng giấy vệ sinh thô cứng cọ sát quá mức vào hậu môn, gây ra các tổn thương tại vị trí này.

– Do ảnh hưởng của các tổn thương sau phẫu thuật vùng hậu môn, sinh con,…

Nguyên nhân phổ biến gây bệnh nứt hậu môn bao gồm: táo bón lâu ngày, vệ sinh hậu môn không đúng cách, ảnh hưởng của phẫu thuật.

Thế nào là nứt hậu môn cấp?

Nứt hậu môn cấp tính là giai đoạn đầu trong 2 giai đoạn của bệnh nứt kẽ hậu môn. Khi bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn cấp tính ban đầu không được chữa trị kịp thời hay chữa trị sai cách và không khỏi sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh nứt hậu môn mạn tính.

Nứt hậu môn cấp tính thường sẽ lành sau đợt điều trị nội khoa (dùng thuốc). Tuy nhiên, đôi khi tổn thương không lành hẳn. Tổn thương thứ phát sẽ xuất hiện nếu tình trạng nứt hậu môn cấp tính không lành sau điều trị nội khoa. Phần đầu dưới của vết nứt bị viêm nề sẽ  hình thành một khối da thừa như là hậu quả của tổn thương.

Người bệnh hoàn toàn yên tâm khi điều trị nứt hậu môn cấp tại Bệnh viện Thu Cúc.

Triệu chứng của nứt hậu môn cấp

– Biểu hiện điển hình bao gồm: Đau hậu môn trong khi đại tiện và đau hậu môn kéo dài sau khi đại tiện. Cơn đau nhói buốt như bị cắt khi phân đi qua hậu môn. Sau khi đại tiện xong, cơn đau chuyển sang cảm giác nóng rát và kéo dài dai dẳng nhiều giờ.

– Bên cạnh đó, hiện tượng chảy máu có thể có hoặc không, máu đỏ nhạt và thường không nhiều. Có một khối da thừa ở hậu môn ở đường giữa sau, có khi xảy ra cảm giác đau ở chỗ da thừa này.

– Chảy dịch ở hậu môn: thường ít và chỉ thấy dính dịch vào giấy vệ sinh, quần lót. Người bệnh bị ngứa hậu môn do kích thích của dịch tiết này.

– Táo bón là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị nứt hậu môn. Đôi khi đau hậu môn kèm theo triệu chứng tiểu gắt, tiểu đau hay bí tiểu.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *