Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người. Nứt kẽ hậu môn là bệnh lý khá phổ biến, gây nhiều bất tiện, khó chịu trong sinh hoạt của người bệnh. Nhưng không dừng ở đó, bệnh còn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các biến chứng này.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người.

Thế nào là bệnh nứt kẽ hậu môn?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là tình trạng nếp gấp ở ngoài hậu môn bị nứt ra, tạo thành vết rách ở niêm mạc hậu môn, gây đau đớn cho người bệnh. Rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt thường ngày của người bệnh bắt nguồn từ bệnh lý này. Người bị nứt kẽ hậu môn luôn đứng ngồi không yên, khổ sở khó chịu và bị giảm chất lượng cuộc sống nghiêm trọng. Tình trạng này thường xảy ra sau khi người bệnh cố rặn phân cứng, nhiều lần như vậy dễ gây nứt kẽ hậu môn.

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất của căn bệnh này.

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất của căn bệnh này.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nguy hiểm do hậu môn là nơi dễ dàng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn nhất. Vì thế, vết thương ở hậu môn rất khó lành một cách tự nhiên. Khu vực bị tổn thương do nứt kẽ hậu môn dễ bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp – xe giữa hai cơ thắt hay áp – xe xung quanh hậu môn.

Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nứt kẽ hậu môn gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của người bệnh. Nguy hiểm hơn bệnh có thể gây ra các biến chứng như:

– Biến chứng nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn, một bệnh lý khó điều trị bằng nội khoa và hay tái phát.

– Gây thiếu máu: Đa số người bị nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị thiếu máu do mất máu quá nhiều.

– Gây nhiễm trùng máu: Bệnh nhân bị bệnh này lâu ngày có thể bị nhiễm trùng máu, do quanh các vết nứt có rất nhiều mạch máu.Tình trạng viêm nhiễm vết nứt có thể gây nhiễm trùng máu.

– Gây hoại tử hậu môn hoặc biến chứng thành bệnh trĩ: Bệnh lâu ngày hình thành các ổ áp – xe hậu môn. Khi các áp – xe này bị vỡ và chảy mủ sẽ dẫn tới hoại tử hậu môn hoặc hình thành trĩ.

Cảm giác đau đớn và các biến chứng nghiêm trọng sẽ cho thấy bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không.

Cảm giác đau đớn và các biến chứng nghiêm trọng sẽ cho thấy bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không.

Cách xử trí khi có dấu hiệu bệnh

– Điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị nội khoa

– Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn: Khi các biện pháp nội khoa và điều chỉnh lối sống hàng ngày không mang lại hiệu quả, phẫu thuật là cách được áp dụng. Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất của căn bệnh này. Có hai phương pháp phẫu thuật nứt kẽ hậu môn bao gồm:

+ Cắt mở cơ thắt trong: bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở cơ vòng hậu môn bên trong tương ứng với chiều dài của khe nứt. Kỹ thuật này có tỷ lệ lành bệnh cao nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong việc điều trị các vết nứt hậu môn.

+ Cắt bỏ vết nứt rồi khâu lại: lấy đi phần nứt hậu môn, để lại một vết thương hở để lành tự nhiên. Kỹ thuật này thường được kết hợp với cắt mở cơ thắt trong hoặc kết hợp với các loại thuốc bổ trợ khác.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào

>> Nguyên nhân dẫn đến nứt kẽ hậu môn

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *