Bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng thế nào?

Nhiều nam giới đã nghe nói đến và rất sợ mắc phải căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng gồm những gì thì không phải ai cũng biết rõ. Hãy cùng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tìm hiểu các triệu chứng của bệnh qua bài viết dưới đây.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng thế nào?

Không phải ai cũng biết rõ bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng gồm những gì.

Không phải ai cũng biết rõ bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng gồm những gì.

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Tuyến này phát triển cho đến khi nam giới 20 tuổi, với kích thước 15 – 20g. Giai đoạn từ 30 – 45 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định ở 20g. Từ năm đàn ông 45 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định và bắt đầu phình to lên. Lúc này là giai đoạn dễ xuất hiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, ít người nhận biết được dấu hiệu của bệnh, đặc biệt là những thay đổi bất thường khi đi tiểu. Bệnh biểu hiện ở một số triệu chứng như:

 • Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết không kiềm chế khi đi ngủ, hiện tượng tiểu són còn có thể xảy ra vào ban ngày
 • Khó tiểu: Có cảm giác buồn tiểu nhưng khi đi tiểu cảm giác rất khó khăn, lượng nước tiểu ít, người bệnh có cảm giác khó chịu, bứt rứt
 • Hiện tượng tiểu ngắt quãng: Khi bị tiểu ngắt quãng nên nghĩ tới bệnh phì đại tuyến tiền liệt, các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu bị gặp lạnh hoặc thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.
 • Tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên hơn so với bình thường vào cả ngày lẫn đêm, khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, luôn có cảm giác buồn tiểu.
 • Nước tiểu đôi khi có lẫn máu vì huyết quản bị giãn, đứt vỡ.

Ngoài một số triệu chứng trên, để được chẩn đoán chính xác có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không, nam giới cần đến bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám. Người bệnh sẽ được siêu âm tuyến tiền liệt, đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu. Ngoài ra, bệnh nhân được xét nghiệm để biết đó là bướu lành hay ác tính.

Khi thấy những triệu chứng nghi vấn mắc bệnh, nam giới cần đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Khi thấy những triệu chứng nghi vấn mắc bệnh, nam giới cần đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nào gây phì đại tuyến tiền liệt?

 • Do tuổi tác, thông thường nam giới càng tuổi cao càng dễ bị phì đại tuyến tiền liệt.
 • Rối loạn nội tiết tố sinh dục nam.
 • Lối sống kém khoa học như uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá…
 • Môi trường ô nhiễm.
 • Người mắc bệnh về đường tiết niệu như viêm bàng quang, đái tháo đường…
 • Tiểu sử gia đình có người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng thường gặp như sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu, bí tiểu mạn tính, chức năng thận suy giảm. Do vậy, khi thấy những triệu chứng nghi vấn mắc bệnh, nam giới cần đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời. Bệnh được phát hiện sớm cũng giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.