Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là một trong các bệnh lý khá phổ biến và nghiêm trọng ở lứa tuổi còn quá non nớt này. Hiểu về bệnh giúp các bậc cha mẹ của trẻ biết cách phòng tránh và chăm sóc trẻ tốt hơn cũng như cho trẻ chữa trị kịp thời.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là một trong các bệnh lý khá phổ biến và nghiêm trọng ở lứa tuổi còn quá non nớt này.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là một trong các bệnh lý khá phổ biến và nghiêm trọng ở lứa tuổi còn quá non nớt này.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là gì?

Đây là một trong những tình trạng vi khuẩn  viêm nhiễm ở vùng khe hậu môn của trẻ, gây ra những lỗ rò hậu môn. Không chỉ gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ, rò hậu môn còn có thể gây hậu quả nặng nề hơn nếu không được chữa khỏi sớm và dứt điểm.

Tác hại của bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Đây là một căn bệnh thường gặp ở các trẻ nhỏ từ 7 đến 10 ngày tuổi. Trẻ mắc bệnh này thường phải chịu nhiều đau đớn. Tình trạng viêm nhiễm nếu kéo dài và nghiêm trọng hơn sẽ làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của trẻ, gây biến chứng viêm nhiễm nặng và những tổn thương khó lường về sau.

Trẻ mắc bệnh này thường phải chịu nhiều đau đớn.

Trẻ mắc bệnh này thường phải chịu nhiều đau đớn.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào?

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là cách vệ sinh của cha mẹ cho trẻ không đúng cách. Do vệ sinh không chuẩn, không đủ hiệu quả nên vi khuẩn xâm nhập vào vùng hậu môn gây viêm nhiễm. Trong đó, các ổ áp xe ở khe hậu môn sẽ là nơi bị tấn công nhiều nhất.

Hay một nguyên nhân nữa là do các chất thải của trẻ không thoát ra ngoài được, sự bí tắc của các xoang tuyến hậu môn cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng áp xe hậu môn. Những tổn thương này lâu này sẽ gây ra những đường rò hậu môn và còn dễ gây ra bệnh trĩ cho trẻ về sau.

Biểu hiện bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

– Vùng hậu môn của trẻ xuất hiện các nốt mủ sưng tấy.

– Tình trạng viêm nhiễm để lâu ngày sẽ hình thành các ổ áp xe. Lúc này, các ổ áp xe sẽ khiến trẻ bị đau đớn và hay quấy khóc.

– Trẻ thường có những dấu hiệu ngứa vùng hậu môn, có các tổn thương gây ra do tình trạng rò hậu môn.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh rò hậu môn ở trẻ cần phải được đưa tới bác sĩ càng sớm càng tốt.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh rò hậu môn ở trẻ cần phải được đưa tới bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Khi thấy những dấu hiệu bệnh rò hậu môn ở trẻ cần phải được đưa tới bác sĩ càng sớm càng tốt. Để chữa bệnh rò hậu môn, bác sĩ sẽ chụp chiếu, chẩn đoán đường rò nặng hay nhẹ. Khâu tiếp theo trong việc điều trị là vệ sinh hậu môn. Sau đó cho trẻ ngâm hậu môn trong chất povidine-iod pha loãng với mục đích sát trùng lỗ rò tiếp đó mới bôi thuốc.

Bên cạnh việc tuân thủ lộ trình điều trị, cha mẹ và người thân của trẻ cũng cần biết cách chăm sóc trẻ sau khi điều trị. Cụ thể, sau khi trẻ được điều trị, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để nhuận tràng, tránh táo bón. Tình trạng táo bón dễ làm cho vết rò cũ bị nứt ra, khiến bệnh tái phát. Trẻ cần được ăn các thức ăn dễ tiêu, đủ dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm:

>> Rò hậu môn có nguy hiểm không

>> Bệnh rò hậu môn và cách điều trị

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *