Bệnh rò hậu môn và cách điều trị

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn và cách điều trị rất cần thiết không chỉ với những người mắc bệnh mà còn giúp phòng ngừa căn bệnh này. Rò hậu môn không còn xa lạ với nhiều người người. Bệnh gây ra những đau đớn, khó chịu, bất tiện nghiêm trọng trong sinh hoạt, công việc hàng ngày. 

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn và cách điều trị rất cần thiết không chỉ với những người đã mắc bệnh mà còn giúp mọi người phòng ngừa căn bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn và cách điều trị rất cần thiết không chỉ với những người đã mắc bệnh mà còn giúp mọi người phòng ngừa căn bệnh này.

Rò hậu môn là bệnh gì?

Bệnh rò hậu môn xảy ra khi các khe và nhú trong ống hậu môn bị nhiễm trùng, khiến các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ. Vị trí viêm bị loét và thủng lan ra ngoài phần da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt…

Các lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu. Người bệnh khi đi đại tiện, phân sẽ ra theo đường rò gây khó chịu và đau đớn. Ngoài ra do bị tổn thương ở vị trí nhạy cảm, gây mất vệ sinh và mùi khó chịu nên rò hậu môn còn khiến người bệnh dễ mặc cảm, tư ti.

Những người trong độ tuổi 30 – 50 và nam giới là đối tượng hay bị rò hậu môn hơn những người khác. Ban đầu, do chủ quan và e ngại, người bị bệnh ít khi đi khám và điều trị sớm. Bệnh để lâu gây xuất hiện thêm nhiều lỗ rò, dẫn đến viêm nhiễm nặng ở hậu môn và các vị trí gần kề. Thậm chí, có những trường hợp còn gây biến chứng nghiêm trọng dẫn đến ung thư.

Nếu không đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm, các mụn mủ sẽ chảy nhiều mủ hơn, gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

Nếu không đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm, các mụn mủ sẽ chảy nhiều mủ hơn, gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

Biểu hiện của bệnh rò hậu môn

– Có mụn mủ nổi lên ở cạnh hậu môn, khi nặn có mủ chảy ra.

– Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện, mủ chảy ra còn ít dễ gây nhầm lẫn mịn mủ do bệnh rò hậu môn với những loại mụn thông thường khác. Nếu không đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm, các mụn mủ sẽ chảy nhiều mủ hơn, gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày như đi lại, vệ sinh cá nhân…

– Luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, hay xì hơi hoặc rỉ phân qua lỗ rò rất mất vệ sinh và cản trở các hoạt động thường nhật.

– Người bệnh có thể kèm theo sốt, rối loạn nội tiết.

– Khi thăm khám, có thể sờ được khối căng ở rìa hậu môn. Ấn vào khối căng này thấy đau, có thể nhìn thấy lỗ rò trong hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh

– Tình trạng viêm loét mạn tính xuất phát từ tuyến hậu môn là nguyên nhân chính gây rò hậu môn. Viêm loét là do các vi khuẩn xâm nhập bao gồm: trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng… Viêm nhiễm nặng dẫn đến áp xe quanh hậu môn trực tràng, nếu không điều trị sẽ vỡ ra tạo thành đường rò. Do vậy, nhiễm khuẩn mạn tính sẽ phát triển thành rò hậu môn, nhiễm khuẩn cấp tính sẽ trở thành áp xe. Rò hậu môn chính là dạng mạn tính của áp xe hậu môn.

– Nhiều loại bệnh khác nhau cũng có thể là nguyên nhân gây rò hậu môn như: bệnh lao, bệnh Crohn, ung thư hậu môn trực tràng…

– Do ảnh hưởng từ các phẫu thuật và chấn thương: phẫu thuật tiền liệt tuyến, phẫu thuật cắt tầng sinh môn lúc sinh nở, mổ cắt tri. Hoặc cũng có thể do các chấn thương va đập vào vùng hậu môn.

Phẫu thuật là phương pháp cần thiết để điều trị bệnh rò hậu môn khỏi hoàn toàn.

Phẫu thuật là phương pháp cần thiết để điều trị bệnh rò hậu môn khỏi hoàn toàn.

Bệnh rò hậu môn và cách điều trị

Bệnh rò hậu môn cần được phát hiện càng sớm càng dễ chữa khỏi. Để hiểu rõ về bệnh rò hậu môn và cách điều trị, cũng như có cơ hội chữa dứt điểm, người bệnh cần đến bệnh viện khám ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nghi vấn. Phẫu thuật là phương pháp cần thiết để điều trị bệnh rò hậu môn khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó việc chăm sóc chu đáo sau mổ cũng vô cùng quan trọng để có hiệu quả điều trị cao nhất. Phương pháp phẫu thuật dò hậu môn không mấy phức tạp, nhất là với chuyên môn cao của những bác sĩ kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

>> Rò hậu môn có nguy hiểm không

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *