Bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị

Tìm hiểu bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị là nhu cầu thiết thực của nhiều người. Rối loạn tiêu hóa là tình trạng co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa. Tình trạng này dẫn đến rối loạn đại tiện và đau bụng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nặng thêm có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Để hiểu rõ về bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị, cần xác định được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

Để hiểu rõ về bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị, cần xác định được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

Mọi đối tượng người lớn và trẻ em, nam hoặc nữ đều là đối tượng có thể mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Để hiểu rõ về bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị, cần xác định được nguyên nhân, nhận biết các triệu chứng của bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do những nguyên nhân nào?

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên như sau:

– Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt gây khó tiêu hóa. Hoặc thay đổi thành phần bữa ăn quá đột ngột. Rối loạn tiêu hóa cũng do thói quen ăn uống thất thường, uống quá nhiều bia rượu.

– Tác động của các bệnh lý (bệnh dạ dày, viêm ruột, viêm đại tràng, sỏi đường tiết niệu,….).

– Tâm lý căng thẳng, áp lực.

– Không đảm bảo vệ sinh: Dùng thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Ăn uống tại nơi không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm chế biến không sạch, không vệ sinh tay và cơ thể (nếu cần) trước khi ăn…

– Người bệnh dùng kháng sinh không đúng chỉ định.

Tìm hiểu bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị là nhu cầu thiết thực của nhiều người.

Tìm hiểu bệnh rối loạn tiêu hóa và cách điều trị là nhu cầu thiết thực của nhiều người.

Bệnh rối loạn tiêu hóa có biểu hiện gì?

– Cảm giác đầy bụng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn và nôn.

– Rối loạn đại tiện: thay đổi thói quen đại tiện, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

– Đau bụng: tùy vào từng trường hợp sẽ có mức độ đau bụng khác nhau. Có trường hợp đau nhẹ, cũng có người lại bị đau liên tục hoặc đau quằn quại, dữ dội. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới bên trái. Đôi khi cũng có thể đau ở các vị trí khác. Có vài người còn bị đau lan ra sau lưng.

Mọi người nên đi khám tại bệnh viện sớm khi có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa

Mọi người nên đi khám tại bệnh viện sớm khi có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa

 

Điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Mọi người nên đi khám tại bệnh viện sớm khi có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa. Sau khi được chẩn đoán bệnh, bác sĩ  sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp. Các loại thuốc thường được kê đơn bao gồm: dicyclomin HCl (Bentyl), hyoscyamin sulfat (Levsin). Thuốc có tác dụng làm giảm chứng đau bụng kèm tiêu chảy. Một số loại thuốc cầm tiêu chảy như loperamide (Imodium) hoặc diphenoxylate (Iomotil). Với trường hợp táo bón thường được dùng thuốc nhuận tràng. Ngoài ra cần kết hợp với các vấn đề sau:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống hơp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh. Nên tránh ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn ngọt, rượu bia và các chất kích thích. Bổ sung các loại rau củ, quả tươi trong khẩu phần hàng ngày. Những thực phẩm tự nhiên này giúp cung cấp chất xơ, vitami rất cần cho hệ tiêu hóa.

– Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ điều độ, khoa học. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý không thức khuya, bởi thói quen xấu này sẽ tác động rất tiêu cực đến hệ tiêu hóa, gây ra các rối loạn.

– Luyện tập thân thể đều đặn, vừa sức. Việc luyện tập thân thể thường xuyên giúp củng cố sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn giúp thư giãn tinh thần, rất có lợi cho tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *