Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào ? Sỏi bàng quang chiếm 1/3 số sỏi đường tiết niệu, thường gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Sỏi bàng quang khá đa dạng, có thể sỏi từ thận hoặc niệu quản rơi xuống (hoặc cả hai).

Vậy bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không

Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không là lo lắng của nhiều người bệnh.

Với thắc mắc bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không, theo các bác sĩ sỏi bàng quang nếu không điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.  Sau đây là những biến chứng có thể gặp ở sỏi bàng quang.

“Cầu bàng quang” ở xương mu

Sỏi to gây chèn ép, bít tắc chỗ nối bàng quang và niệu đạo gây đau buốt vùng hạ vị, bộ phận sinh dục , tầng sinh môn, thậm chí là có thể là bí tiểu hoàn toàn và do tắc niệu đạo bởi sỏi rơi xuống hoặc nhiễm khuẩn cấp tính làm nước tiểu ứ lại trong bàng quang gây căng phồng, được gọi là “cầu bàng quang” ở trên xương mu.

Viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng

Đây là một biến chứng rất nguy hiểm của sỏi bàng quang, do vi sinh vật từ niệu đạo lên bàng quang và từ bàng quang lên thận qua hai niệu quản gây viêm thận. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới biến chứng viêm bàng quang (cấp hoặc mạn tính) hoặc teo bàng quang, rò bàng quang, làm nước tiểu chảy vào tấng sinh môn hoặc âm đạo.

Suy thận

Nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo (nữ giới) hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lâu ngày gây nhiễm khuẩn làm suy thận.

bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không

Để không phải phân vân bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không, nên tới bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu sỏi bàng quang

Để không phải lo lắng “bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không”, tốt nhất nên tới bệnh viện để khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ:

  • Đi tiểu thường xuyên, đăc biệt là ban đêm.
  • Đau bụng dưới.
  • Cảm giác bỏng rát hoặc đau ở niệu đạo khi đi tiểu.
  • Nước tiểu có lẫn máu hoặc mủ.
  • Không kiểm soát được tiểu tiện.

Sỏi bàng quang được điều trị như thế nào?

Người bệnh nên thăm khám và điều trị sỏi bàng quang càng sớm càng tốt, đừng chờ cho tới khi có biến chứng mới bắt đầu lo lắng. Việc điều trị biến chứng rất khó khăn và tốn kém về thời gian và tiền bạc, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sỏi có kích thước nhỏ và trơn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để giúp tống sỏi ra ngoài. Trường hợp sỏi không tự đào thải ra ngoài được thì điều trị tán sỏi nội soi có thể được chỉ định. Phẫu thuật được áp dụng cho những trường hợp sỏi to – sỏi không thể tán được hay sỏi bàng quang có kèm theo hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, túi thừa bàng quang.

Có thể bạn quan tâm:

>> Người bị sỏi bàng quang nên ăn gì

>> Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang

 

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *