Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?

Câu hỏi, bệnh sỏi mật có nguy hiểm không được nhiều người đặt ra. Đây là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Tìm hiểu về bệnh, trong đó có các tác hại mà bệnh gây ra sẽ giúp mọi người cẩn trọng phòng ngừa, chú ý phát hiện và điều trị sớm nếu không may mắc phải.

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?

Nếu người bệnh không thăm khám, điều trị kịp thời, để bệnh nặng hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nếu người bệnh không thăm khám, điều trị kịp thời, để bệnh nặng hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh sỏi mật không phải là bệnh nguy hiểm đến mức đe dọa tính mạng. Việc điều trị cũng không mấy phức tạp. Trường hợp bệnh nhẹ có thể chữa khỏi bằng cách dùng thuốc. Khi cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt túi mật. Việc mất đi túi mật hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Đáng lo ngại hơn, trường hợp sỏi mật xuất hiện ở một số vị trí khó loại bỏ hoặc người bệnh không thăm khám, điều trị kịp thời, bệnh nặng hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng:

Viêm túi mật cấp: Bệnh thường xảy ra trong trường hợp sỏi gây ra tổn thương ở thành túi mật dẫn tới tắc nghẽn đường mật và làm cho dịch mật bị ứ trệ dẫn tới tình trạng viêm.

Mổ nội soi cắt túi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi cắt túi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Viêm đường mật cấp: kèm theo những triệu chứng như đau quặn bụng trong nhiều giờ, sốt cao, người ớn lạnh, da vàng, ngứa rát, cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Viêm tụy cấp: Sỏi mật hình thành và bị mắc kẹt tại vị trí ngã 3 đường mật tụy, khiến cho dịch tụy đổ vào tá tràng bị chặn lại. Điều này gây ra những cơn đau dữ dội và dai dẳng, đặc biệt ở vùng thượng vị. Cảm giác đau sẽ lan dọc theo sống lưng kèm triệu chứng tiêu chảy, sốt cao, người mệt mỏi, bụng chướng, buồn nôn và nôn.

Áp xe gan: Tình trạng ứ trệ gây tăng áp lực trong dịch mật, tạo điều kiện cho vi khuẩn đi ngược dòng, hình thành những ổ áp xe gan mật. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng, da vàng, vàng ở mắt và sốt.

Ung thư túi mật: Sỏi mật gây ra ung thư túi mật thường khá là hiếm tuy nhiên khi bị lại cực kỳ nguy hiểm do bệnh thường gây ra những triệu chứng đặc trưng và chỉ được phát hiện khi người bệnh phát bệnh ở giai đoạn quá muộn. Để điều trị thì người bệnh cần phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật, đồng thời thực hiện xạ trị và hóa trị.

Câu hỏi, bệnh sỏi mật có nguy hiểm không được nhiều người đặt ra.

Câu hỏi, bệnh sỏi mật có nguy hiểm không được nhiều người đặt ra.

Sỏi mật chữa bằng cách nào?

Việc điều trị bệnh sỏi mật không quá phức tạp. Với trường hợp nhẹ, bệnh có thể chữa khỏi bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên, khi bệnh đã tăng nặng, việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt túi mật. Việc mất đi túi mật hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Có hai loại phẫu thuật cắt túi mật là mổ hở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh sỏi túi mật. Có ưu điểm hơn hẳn so với mổ mở, mổ nội soi giúp loại bỏ sạch sỏi, không lo tái phát, phục hồi nhanh mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, ít sẹo. Mổ nội soi sỏi mật thường được áp dụng cho các trường hợp: sỏi mật gây biến chứng, polyp túi mật, u ác tính túi mật/ đường mật, u nang ống mật chủ.