Bệnh sỏi niệu quản cần kiêng gì trong ăn uống?

Bệnh sỏi niệu quản gây nhiều bất lợi và khó chịu cho người mắc phải. Ngoài các biện pháp điều trị y khoa, việc kiêng cữ trong ăn uống, sinh hoạt, vận động là rất quan trọng. Đặc biệt, chế độ ăn nếu kiêng đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị bệnh. Vậy khi bị bệnh sỏi niệu quản cần kiêng gì trong ăn uống?

Sỏi niệu quản là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất về đường tiết niệu và cũng khó điều trị nhất. Sỏi niệu quản được hình thành do sự lắng đọng các chất trong nước tiểu đáng lẽ phải được thải ra ngoài cơ thể. Kết hợp với phương pháp điều trị, người bị bệnh sỏi niệu quản nên chú ý đến chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.

Kiêng ăn nhiều muối và đường

Người mắc bệnh sỏi niệu quản không nên ăn quá nhiều muối hàng ngày. Với đường cũng vậy. Mặc dù đường tự nhiên có trong thực phẩm cũng phải phải là điều đáng lo lắng, nhưng những người bị sỏi niệu quản nên tránh những thực phẩm đóng gói chứa nhiều đường là tốt nhất. Một chế độ ăn ít muối  là cần thiết để bệnh sỏi niệu không trầm trọng hơn.

Ăn ít thịt động vật

Khi tìm hiểu bệnh sỏi niệu quản cần kiêng gì trong ăn uống, người bệnh cần lưu ý nên ăn ít các loại thịt động vật. Ăn cá thay thịt là cách hiệu quả. Quá nhiều protein động vật cũng có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của sỏi oxalat canxi hoặc canxi. Thịt và protein động vật khác – chẳng hạn như trứng cũng nên hạn chế vì chúng chứa purin sẽ phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. Nội tạng động vật đặc biệt giàu purin nên cần tránh ăn. Ngoài ra purin còn có trong cá khô, thịt khô, các loại mắm nêm.

Kiêng thực phẩm chứa oxalat

Các thực phẩm loại này như trà đặc, bột ngũ cốc, rau muống, dưa chuột, hạt tiêu…cần tránh ăn. Đặc biệt khi lượng oxalate bài tiết trong nước tiểu gia tăng hơn trong bình thường khoảng 45mg/24h. Ngoài ra nên giảm sử dụng các loại thực phẩm khác có chứa oxalate như đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô cô la, café.

Không ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi

Các loại sữa, phô mai, chocolate, trứng, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi. Trong khi canxi lại dễ tạo ra sỏi. Mỗi ngày người bị sỏi niệu quản có thể uống 3 ly sữa tươi hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sữa chứa khoảng 800-1300 mg canxi . Tuy vậy, không nên kiêng quá mức những thực phẩm này, nếu không sẽ gây loãng xương và khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat hơn từ ruột, tạo ra sỏi niệu.