Bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là một loại u lành thường gặp ở nam giới trung niên và nguy cơ tăng dần theo lứa tuổi. Tăng sinh lành tuyến tiền liệt còn có các tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh. Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng người bệnh không được chủ quan, nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết rõ nhưng các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt với tuổi tác và những thay đổi nội tiết liên quan đến tuổi.

Triệu chứng của bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thường gặp là:

  • Tiểu khó: có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu nhưng phải đứng trong nhà vệ sinh rất lâu mới đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ và yếu, cảm giác đi tiểu không có lực.
  • Tiểu són: đây là tình trạng tiểu không kiềm chế, đặc biệt là khi ngủ.
  • Tiểu ngắt quãng: triệu chứng này tồi tệ hơn khi người bệnh gặp lạnh hoặc uống nhiều bia, rượu.
  • Tiểu nhiều lần: số lần đi tiểu nhiều gấp 3 – 4 lần so với bình thường. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn.
bệnh tăng sinh tính tuyến tiền liệt

Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu về tiểu tiện, kéo theo nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Chẩn đoán bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Để biết chính xác các triệu chứng nghi ngờ nêu trên có phải do bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt nêu trên, người bệnh cần tới bệnh viện để khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám trực tràng, chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như siêu âm tuyến tiền liệt, đo lưu lượng nước tiểu, soi bàng quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm PSA trong máu…tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh.

Điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Nên thăm khám và điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt cáng sớm càng tốt.

Có hai phương pháp điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là: sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Người bệnh được chỉ định dùng thuốc khi bệnh mới ở mức độ nhẹ. Thuốc thường có tác dụng là giảm triệu chứng, kìm hãm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như xuất tinh ngược dòng, giảm ham muốn tình dục, chóng mặt mệt mỏi, tụt huyết áp…

Phẫu thuật được lựa chọn khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đang rất được ưa chuộng vì ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, người bệnh sớm đi tiểu theo đường tự nhiên, tiết kiệm thời gian và công sức.