Bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến gây nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến (hay u xơ tiền liệt tuyến) là bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Báo cáo đã chỉ ra rằng, 50% nam giới trong độ tuổi từ 51 đến 60 sẽ bị tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính. Tỉ lệ này lên đến 90% ở những người đã hơn 80 tuổi. Vậy, bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến gây nguy hiểm như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tăng sinh tiền liệt tuyến là gì?

Tăng sinh tiền liệt tuyến (hay u xơ tiền liệt tuyến) là sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện.

Hình ảnh mô tả bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt ở nam giới.

Hình ảnh mô tả bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bệnh có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài, mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, bị tăng sinh tiền liệt tuyến quá mức sẽ chèn ép lên niệu đạo, bàng quang khiến hệ bài tiết không thể hoạt động bình thường gây hiện tượng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến gây nguy hiểm như thế nào?

Tăng sinh tuyến tiền liệt trở thành một vấn đề nghiêm trọng với các biến chứng có thể gây ra, bao gồm:

Bí tiểu cấp tính: Bí tiểu cấp tính gây tình trạng đau đột ngột. Thậm chí, nam giới không thể đi tiểu được.Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải đặt một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang hoặc mở thông bàng quang qua bụng dưới cho bệnh nhân. Các loại ống thông cần được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Ngoài ra, nếu một số nam giới tình trạng bí tiểu cấp tính nghiêm trọng thì sẽ phải yêu cầu phẫu thuật.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên khiến một số nam giới thậm chí phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt.

Bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Sỏi bàng quang: Tăng sinh tuyến tiền liệt gây tình trạng nhiễm trùng, máu trong nước tiểu, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu gây sỏi bàng quang. 

Bàng quang bị hư hại: Tăng sinh tuyến tiền liệt khiến bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, các triệu chứng tổn thương bàng quang bên trên có thể được cải thiện, nhưng không phải hoàn toàn.

Thận bị tổn thương: Tình trạng bí tiểu gây ra áp lực cao trong bàng quang. Áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận, hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. Tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ làm tắc nghẽn thận gây ứ nước thận. Kết quả là làm sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong 1 hoặc cả 2 quả thận.

Điều trị tăng sinh tiền liệt tuyến như thế nào?

Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân, để chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa 

Hiện nay, các thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt phổ biến nhất thuộc nhóm ức chế alpha 1. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến.

Điều trị ngoại khoa 

Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật.

Hiện tại, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất (chỉ định cho những khối u < 80g) trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt lành tính và đang được áp dụng rộng rãi. 

Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được thực hiện:

– Người bệnh được bác sĩ gây tê tủy sống

– Tiếp đến, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ.

– Sau đó, hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

So với mổ mở trước đây, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý tăng sinh tuyến tiền liệt. Với những yếu tố như: đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; trang thiết bị y tế sạch sẽ, vô trùng; chăm sóc hậu phẫu chu đáo, nhiệt tình; chi phí phẫu thuật u tiền liệt tuyến hợp lý, Thu Cúc được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn. 

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.