Bệnh trĩ cấp độ 3 có nguy hiểm không? 

Bệnh trĩ cấp độ 3 có nguy hiểm không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ nội, độ 3 và độ 4 được coi là các cấp độ nặng của bệnh. Chính vì vậy, người bệnh trĩ ở cấp độ 3 không thể chủ quan mà cần được thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề này.

Mức độ nguy hiểm bệnh trĩ cấp độ 3 gây ra

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. 

Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.

Trĩ cấp độ 3 được xem là cấp độ nặng của bệnh.

Trĩ cấp độ 3 được xem là cấp độ nặng của bệnh.

Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ nội, độ 3 và độ 4 được coi là các cấp độ nặng của bệnh. Với tình trạng trĩ cấp độ 3, lúc này búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi cầu, không tự co lên mà phải dùng đẩy mới lên được. Ở mức độ này, ngoài cảm giác mất tự tin thì hiện tượng chảy máu, đau rát lại giảm đi khiến người bệnh thường chủ quan không chữa trị. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ cấp độ 3 không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Hoại tử hậu môn: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài, bị viêm, nhiễm trùng dẫn đến hoại tử.

Tắc mạch: Búi trĩ xuất hiện các cục máu đông nhỏ khiến người bệnh phải ngồi một bên mông vì quá đau.

Sa trĩ nghẹt: Búi trĩ phù nề, sưng to.

Nứt hậu môn: Do rặn mạnh khi đi vệ sinh.

Ổ áp xe đi kèm: Ổ áp xe nằm dưới niêm mạc hoặc nằm trong hố ngồi hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ cấp độ 3

Ở bệnh trĩ cấp độ 3, bệnh đã khá nguy hiểm gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Búi trĩ phát triển ngày càng to và thường xuyên lòi ra bên ngoài, gây bất tiện cho công việc và sinh hoạt của người bệnh.Những dấu hiệu thường thấy của bệnh trĩ cấp độ 3 là:

Cảm thấy đau rát hậu môn ngay khi ngồi lâu đặc biệt sau mỗi lần đi đại tiện thì hậu môn đau gần như không thể chịu đựng được.

Đi đại tiện ra máu tươi, nếu như ở độ 1 và 2 thì máu chỉ đủ làm ướt giấy vệ sinh thì ở mức độ này máu có thể nhỏ thành giọt hoặc bắn ra thành tia trong lúc đi đại tiện. Nếu như không có cách giải quyết hoặc máu chảy không ngừng được thì người bệnh có nguy cơ thiếu máu và ngất xỉu.

Hậu môn ngứa ngáy và luôn ở trong tình trạng ẩm ướt do chất nhầy lúc này tiết ra

Trĩ cấp độ 3 gây nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Trĩ cấp độ 3 được xem là nguy hiểm, gây nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy vùng hậu môn bị đỏ, rát, phồng rộp gây đau đớn cho người bệnh kể cả khi không có nhu cầu đi đại tiện.

Bệnh trĩ nội ở cấp độ 3, búi trĩ có kích thước to và nặng, có thể tự sa ra bên ngoài mà không thể tự tụt vào mà phải có sự tác động lực từ bên ngoài.

Với tình trạng bệnh trĩ nội ở cấp độ 3, thường việc điều trị nội khoa bằng thuốc hầu như không cho hiệu quả, chỉ gây tốn kém thời gian và lãng phí tiền bạc, người bệnh cần được điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ hoàn toàn và triệt để tình trạng trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ cấp độ 3 được thực hiện như thế nào?

Với bệnh trĩ cấp độ 3, phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất, giúp cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ, xóa bỏ triệu chứng khó chịu và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện tại, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau như: Longo, Milligan Morgan, Ferguson…Căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. 

Với bệnh trĩ cấp độ 3, phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất, giúp cắt bỏ búi trĩ, xóa bỏ triệu chứng khó chịu và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Với bệnh trĩ cấp độ 3, phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất, giúp cắt bỏ búi trĩ, xóa bỏ triệu chứng khó chịu và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo: Nguyên lý là làm gián đoạn các mạch máu trĩ trên và giữa, sau đó khâu niêm mạc hậu môn-trực tràng bị sa lên trên, đưa các búi trĩ về vị trí trong ống hậu môn do đó làm teo mô trĩ.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ, an toàn, áp dụng cho cả người bị huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng…vv; gần như không đau vì vị trí phẫu thuật nằm ở vùng vô cảm của ống hậu môn; nhanh phục hồi, ít phải nằm viện, có thể về sau 48 giờ.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan và Ferguson: Nguyên tắc của phẫu thuật Milligan Morgan và Ferguson là can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc hay còn gọi là cầu da niêm mạc và khâu lại.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ; an toàn; loại bỏ trĩ triệt để; thời gian nằm viện: 3 – 4 ngày.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật cắt trĩ hàng đầu tại Hà Nội được rất nhiều bệnh nhân, người bệnh lựa chọn, với những yếu tố như:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị bệnh

Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn 1 chiều đảm bảo không gian tuyệt đối vô trùng, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bệnh.

Chi phí phẫu thuật cắt trĩ hợp lý

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh trĩ cấp độ 3 hay muốn đặt lịch khám và điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.