Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ để lâu có sao không là điều băn khoăn của nhiều người. Nhất là khi những người bị trĩ hay có tâm lý xấu hổ, ngại nói ra và chần chừ chưa muốn đi khám sớm. Lúc đến bệnh viện thì bệnh đã nghiêm trọng khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Bệnh trĩ để lâu có sao không là điều băn khoăn của nhiều người.

Bệnh trĩ để lâu có sao không là điều băn khoăn của nhiều người.

Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Bệnh xảy ra thường do điều kiện xã hội, tính chất công việc cũng như các thói quen sinh hoạt tiêu cực hiện nay. Bệnh được chia thành các mức độ tùy theo tình trạng bệnh. Các giai đoạn đầu, bệnh còn nhẹ, các triệu chứng chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, càng sớm càng tốt, bệnh sẽ chuyển từ nhẹ sang nặng rất nhanh chóng.

Còn ở các giai đoạn sau của bệnh, các biểu hiện đã trở nên trầm trọng. Lúc này, bệnh tác động rất xấu tới sức khỏe, gây ra các biến chứng nặng nề. Thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Càng để lâu không chữa trị, bệnh trĩ càng có nguy cơ tàn phá cơ thể và kinh tế của người bệnh nhiều hơn.

Như vậy với câu hỏi: bệnh trĩ để lâu có sao không?, câu trả lời là: có rất nhiều nguy hiểm rình rập nếu bệnh trĩ không được chữa sớm.

Có rất nhiều nguy hiểm rình rập nếu bệnh trĩ không được chữa sớm.

Có rất nhiều nguy hiểm rình rập nếu bệnh trĩ không được chữa sớm.

Các biến chứng của bệnh trĩ do không điều trị kịp thời

– Nhiễm khuẩn: Vùng bị trĩ là khu vực rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, khi không được vệ sinh đúng cách và đầy đủ, vi khuẩn sẽ có nhiều khả năng tấn công vào các cơ quan bên trong. Tình trạng nhiễm khuẩn vùng hậu môn tác động vào bên trong sẽ gây viêm loét, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí gây nhiễm trùng máu, viêm mạch, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

– Bội nhiễm: Búi trĩ dễ bị bội nhiễm khi sa ra ngoài hậu môn quá lâu. Tình trạng sa búi trĩ thường kèm theo hiện tượng đại tiện ra máu. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để cho các loại vi khuẩn xâm nhập và kí sinh ở hậu môn. Hơn nữa, các chất thải hàng ngày như phân, nước tiểu gây viêm nhiễm ngày một rộng. Người bệnh ngày càng thấy đau đớn hơn, nhức nhối và vô cùng khó chịu ở vùng hậu môn.

Biến chứng khác không kém nguy hiểm

– Tắc mạch: Búi trĩ là các đoạn tĩnh mạch bị xung huyết và bị căng giãn quá mức. Khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, chúng dễ gây đông và tụ máu. Đa số bệnh nhân đều cần được thực hiện phẫu thuật cắt trĩ để giải phóng huyết khối ra khỏi tĩnh mạch.

– Nghẹt búi trĩ: Là hiện tượng búi trĩ không thể co vào trong trực tràng, khi đó đoạn tĩnh mạch thường bị sưng và phù nề. Búi trĩ có nguy cơ bị hoại tử khi nghẹt trĩ diễn ra quá lâu và không được can thiệp hiệu quả. Khi búi trĩ chuyển sang màu xanh đen, vùng gần niêm mạc hậu môn bị sưng đỏ và xuất hiện các đốm đen là dấu hiệu của hoại tử. Lúc này, bệnh nhân cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, biến chứng ung thư trực tràng và ung thư hậu môn – hai loại bệnh nguy hiểm nhất rất có thể xảy ra.

Nếu đã mắc bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Nếu đã mắc bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Lời khuyên cho người có dấu hiệu bị trĩ và nghi ngờ mắc trĩ

Nên đi khám sớm tại bệnh viện để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu đã bị mắc bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ. Cần điều trị và hỗ trợ tích cực bằng các chế độ ăn uống, tập luyện, vệ sinh phù hợp hàng ngày. Tham vấn ý kiến bác sĩ rất cần thiết khi thực hiện điều trị bệnh trĩ.

Những thông tin trên đây đã cho biết bệnh trĩ để lâu có sao không. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào muốn được giải đáp xung quanh căn bệnh này, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám