Bệnh trĩ: khi nào cần phải mổ?

Theo thống kê cho thấy, gần 3 trong số 4 người trưởng thành sẽ mắc trĩ theo thời gian. Mổ trĩ là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ hàng đầu, cho hiệu quả triệt để và lâu dài. Vậy thì khi nào người bệnh trĩ cần phải phẫu thuật?

Khi nào cần mổ cắt trĩ?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh trĩ được chia 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ nội (búi trĩ nằm phía trong hậu môn), trĩ ngoại (búi trĩ nằm trên đường lược – rìa hậu môn) và trĩ hỗn hợp (kết hợp cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại) và 4 cấp độ: 

– Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính 

– Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên 

– Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiểu, phải đẩy mới lên được 

– Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Trường hợp bệnh trĩ nặng (trĩ độ 3, độ 4), việc điều trị bằng thuốc không cho hiệu quả, trĩ có các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh: bội nhiễm, chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc mạch… Cụ thể:

– Trĩ nội độ 3 với búi trĩ to, trĩ bị huyết khối: Với trường hợp này cần sớm điều trị để tránh hoại tử búi trĩ, do đó việc phẫu thuật là cần thiết. Sau mổ cắt trĩ nên lựa chọn phương pháp duy trì nội khoa để tránh tái phát bệnh.

Trĩ là căn bệnh phổ biến ở vùng hậu môn - trực tràng gây ra những đau đớn, khó chịu thậm chí biến chứng nguy hiểm cho người bệnh mắc phải.

Trĩ là căn bệnh phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng gây ra những đau đớn, khó chịu thậm chí biến chứng nguy hiểm cho người bệnh mắc phải.

– Trĩ nội độ 4: Trĩ nội độ 4 là mức độ cao nhất của bệnh trĩ nội mà bạn có thể gặp phải, lúc này đau đớn xảy ra là rất trầm trọng, kèm theo đó là hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh. Việc điều trị bằng nội khoa ở cấp độ này sẽ không cho hiệu quả do tĩnh mạch trĩ đã giãn quá nhiều, cần phải mổ cắt bỏ búi trĩ. Sau đó duy  trì biện pháp nội khoa để tránh tái phát và hồi phục chức năng hậu môn.

– Trĩ hỗn hợp với búi trĩ ngoại lớn, đau nhiều: Trường hợp này bệnh thường đi kèm biểu hiện đi cầu ra máu nhiều, nếu để lâu có thể gây nên tình trạng thiếu máu, nặng hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng máu. Do búi trĩ quá lớn nên việc sử dụng thuộc sẽ không mang lại hiệu quả cao, do đó mổ cắt trĩ là biện pháp cần được áp dụng.

Người bệnh với một trong những tình trạng trên cần được điều trị ngoại khoa bằng mổ cắt trĩ càng sớm càng tốt, tránh để bệnh lâu ngày gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, việc điều trị khó khăn và gây tốn kém.

Mổ cắt trĩ được thực hiện như thế nào?

Hiện tại có rất nhiều các phương pháp mổ cắt trĩ được áp dụng để điều trị căn bệnh này. Mổ cắt trĩ được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng, được xem là cách điều trị bệnh triệt để, tỷ lệ tái phát rất thấp. Tuy nhiên, phương pháp này cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ, được thực hiện tại các bệnh viện có đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Trong đó:

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là biện pháp điều trị triệt để căn bệnh này với tỷ lệ tái phát rất thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là biện pháp điều trị triệt để căn bệnh này với tỷ lệ tái phát rất thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ Longo: Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ khâu nối đặc biệt, được thiết kế riêng để cắt- khâu một khoanh niêm mạc kèm mạch máu phía trên búi trĩ, kéo các búi trĩ nội lên cao, đồng thời cắt nguồn máu đến búi trĩ. Nhờ đó, các búi trĩ sẽ teo dần và bệnh nhân được chữa trĩ hoàn toàn.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ; an toàn, áp dụng cho cả người bị huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng…vv; gần như không đau vì vị trí phẫu thuật nằm ở vùng vô cảm của ống hậu môn.; nhanh phục hồi, ít phải nằm viện, có thể về sau 48 giờ.

Phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan và Ferguson: Cắt trĩ bằng cách can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một. Quá trình cắt trĩ này chỉ để lại ở giữa các búi trĩ những mảnh da niêm mạc và khâu lại. Những trường hợp cắt trĩ vòng bác sĩ sẽ tiến hành cắt thêm phần búi trĩ phụ.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ; an toàn; loại bỏ trĩ triệt để; thời gian nằm viện 3-4 ngày có thể xuất viện về nhà.

Bệnh viện Thu Cúc – địa chỉ mổ trĩ uy tín hàng đầu

Khoa ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín thực hiện mổ cắt trĩ an toàn , hiệu quả được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn bởi những yếu tố sau đây:

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật: Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp ca mổ hiệu quả và an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh được lựa chọn bác sĩ mổ theo yêu cầu và mong muốn của bản thân. 

Khoa ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn cắt trĩ tại đây.

Khoa ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn cắt trĩ tại đây.

Phẫu thuật an toàn – hiệu quả: Với hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, trang thiết bị y tế hiện đại, vệ sinh đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh trong quá trình mổ cắt trĩ.

Thái độ phục vụ, chăm sóc tận tình, chu đáo: Người bệnh khi đến thăm khám và điều trị tại Thu Cúc không phải chờ đợi lâu. Bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ ngay sau khi người bệnh đồng ý phẫu thuật. Hệ thống giường bệnh tiện nghi hiện đại cùng với sự phục vụ, chăm sóc chu đáo của đội ngũ nhân viên y tế sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật hợp lý: Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh trĩ hay muốn đặt lịch khám và điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật cắt trĩ tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.