Bệnh tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng và là bộ phận quan trọng chỉ có ở nam giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về tuyến tiền liệt và những căn bệnh xảy ra ở bộ phận này. Hãy cùng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tìm hiểu bệnh tuyến tiền liệt là gì qua các thông tin sau.

Tìm hiểu về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng và là bộ phận quan trọng chỉ có ở nam giới.

Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng và là bộ phận quan trọng chỉ có ở nam giới.

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới, có kích thước to như quả hạt dẻ và nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo, bao gồm 2 múi. Tuyến tiền liệt thường ít được chú ý và khám kiểm tra trừ khi nó bị phì đại hoặc khi có tuổi.

Tuyến tiền liệt có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tiền liệt tuyến bao quanh. Đồng thời nó còn có tác dụng sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch là chất dịch có chứa tinh trùng, đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Tuy nhiên tinh dịch được sản xuất không phải hoàn toàn chỉ từ tiền liệt tuyến.

Bệnh tiền liệt tuyến gây ra hiện tượng tiểu khó, có cảm giác rát và đau mỗi khi đi tiểu.

Bệnh tiền liệt tuyến gây ra hiện tượng tiểu khó, có cảm giác rát và đau mỗi khi đi tiểu.

Lúc bé trai ra đời, tuyến tiền liệt chỉ nặng khoảng một vài gam. Đến tuổi dậy thì, do tác động của nội tiết tố androgen, tuyến này trở nên to hơn và ngừng phát triển ở tuổi 20. Khi nam giới đã lớn tuổi, vào khoảng 50 – 60 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ to dần (bắt đầu có hiện tượng phì đại). Cùng với đó là hiện tượng tiểu khó, có cảm giác rát và đau mỗi khi đi tiểu. Đây là những biểu hiện cho thấy tuyến tiền liệt đã mắc bệnh.

Bệnh tuyến tiền liệt là gì?

Có ba loại bệnh lý phổ biến và đáng lo ngại nhất xảy ra tại tuyến tiền liệt bao gồm:

Phì đại tuyến tiền liệt: Hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt, là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại đến mức gây chèn ép và đẩy lệch niệu đạo. Khi đó, bàng quang không tống hết nước tiểu mà giãn ra. Bàng quang bị kích thích dẫn đến người bệnh bị tiểu nhiều lần, tiểu dắt (mỗi lần đi, lượng nước tiểu rất ít).

Phẫu thuật chữa u xơ tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật chữa u xơ tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc

Viêm tuyến tiền liệt: là chứng bệnh về nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt, nguyên nhân do lây truyền qua đường sinh dục, tiết niệu gây ra. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ tới già. Tiểu buốt, đau và tiểu lắt nhắt, kèm theo sốt và mệt mỏi là những triệu chứng thường gặp.

Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là loại ung thư nhanh chóng tiến triển và di căn, rất dễ gây tử vong. Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt cũng tương tự như phì đại tuyến tiền liệt. Ví dụ như khó tiểu, tiểu nhắt, đau và có thể xuất hiện tiểu ra máu. Nếu xảy ra trường hợp tiểu khó hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn hoàn toàn có thể ung thư đã lan đến bàng quang và niệu quản.