Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không?

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không là lo lắng của nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh. Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính, có trường hợp tự biến mất mà không cần điều trị. Khối u quá lớn hoặc gây ra các triệu chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đều có thể loại bỏ qua phẫu thuật. Do đó người bệnh không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là nên thăm khám sớm tại các bệnh viện uy tín để được tư vấn cách chữa trị phù hợp nhất.

Vậy bệnh u nang buồng trứng có chữa được không?

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không là nỗi lo lắng của nhiều chị em khi được chẩn đoán có u nang.

Với câu hỏi “bệnh u nang buồng trứng có chữa được không”, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên quá hoang mang, sợ hãi. Điều cần làm ngay là tới bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng được điều trị như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ tuổi của bệnh  nhân
  • Bệnh nhân đã mãn kinh hay chưa
  • Kích thước và hình dạng của u nang
  • Người bệnh có các triệu chứng như thế nào

Chờ đợi, theo dõi cẩn thận

Nhiều trường hợp được khuyên tạm thời chờ đợi và theo dõi sự phát triển của u nang, đặc biệt nếu người bệnh đã mãn kinh và u nang là u chức năng nhỏ (kích thước từ 2 – 5 cm).

Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện siêu âm định kỳ hàng tháng hoặc lâu hơn để kiểm tra đánh giá tình  trạng khối u. Phụ nữ sau mãn kinh được theo dõi bằng siêu âm, cũng như xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ CA125.

Nếu người bệnh chỉ có một khối u nang nhỏ chỉ trong một buồng trứng, nguy cơ u nang là ác tính rất nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, các nang như vậy sẽ biến mất trong vòng ba tháng. Tuy  nhiên ngay cả sau khi u đã biến mất, người bệnh có thể vẫn siêu âm ổ bụng 4 tháng sau đó để kiểm tra thêm.

Thuốc tránh thai

Để giảm nguy cơ u nang mới phát triển trong chu kỳ kinh nguyệt trong tương lai, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai đường uống cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

bệnh u nang buồng trứng có chữa được không

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không là nỗi lo lắng của nhiều chị em khi được chẩn đoán có u nang.

Phẫu thuật

Nếu u nang lớn, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, không giống như u nang chức năng, đang phát triển, hoặc kéo dài qua hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt mà không biến mất, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ nó.

Có hai loại phẫu thuật được áp dụng phổ biến hiện nay:

Phẫu thuật nội soi: bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết cắt rất nhỏ ở vùng bụng cần phẫu thuật, sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để loại bỏ khối u. Trong một số trường hợp, một mẫu u nang có thể được lấy ra để sinh thiết, xác định xem u nang là ác tính hay lành tính.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể về nhà cùng ngày. Loại phẫu thuật này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Mổ mở: một vết cắt dài duy nhất được thực hiện cho phép bác sỹ phẫu thuật tiếp cận tốt hơn với túi nang. Bệnh nhân mổ mở thường phải nằm viện ít nhất là 2 ngày.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật u nang buồng trứng uy tín. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo, người bệnh sẽ được phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng an toàn, hiệu quả trong điều kiện tốt nhất.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *