U nang buồng trứng ở trẻ em

U nang buồng trứng ở trẻ em là hoàn toàn có thể xảy ra. Mặc dù u nang buồng trứng chủ yếu xuất hiện ở người đã trưởng thành. Điều nguy hiểm là u nang buồng trứng ở trẻ em phần lớn là u ác tính và dễ gây biến chứng xoắn ruột, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của bé.

u nang buồng trứng ở trẻ em

U nang buồng trứng ở trẻ em phần lớn là u ác tính và dễ gây biến chứng xoắn ruột, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của bé.

U nang buồng trứng ở trẻ em là gì?

U nang buồng trứng ở trẻ em cũng có cấu tạo tương tự như ở người lớn. Với trẻ sơ sinh, u nang buồng trứng có thể hình thành do ảnh hưởng của hormone từ mẹ. Ở trẻ vị thành niên, nang có thể hình thành như là kết quả của chu kỳ hormone hàng tháng bình thường.

Phẫu thuật u nang buồng trứng ở trẻ em

Phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc mổ mở. Trong mổ mở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở vùng bụng dưới, sau đó tiến hành cắt bỏ khối hoặc một bên buồng trứng. Phẫu thuật nội soi được thực hiện thông qua các vết mổ rất  nhỏ ở rốn và vùng bụng dưới. Tiếp đến đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) và các dụng cụ chuyên  biệt vào bên trong khu vực cần phẫu thuật để tiến hành các thao tác cần thiết.

Nếu u lành phát hiện sớm bác sĩ chỉ bóc tách khối u, bảo toàn buồng trứng. Tuy nhiên nếu khối u là ác tính hoặc buồng trứng bị xoắn nhiều, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ buồng trứng sẽ được chỉ định.

Mổ nội soi có thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở. Thông thường nếu cuộc mổ không có biến chứng khoảng 3 ngày (mổ nội soi) hoặc 5 ngày (mổ hở) thì sức khỏe có thể trở lại bình thường.

Phẫu thuật u nang buồng trứng ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

u nang buồng trứng ở trẻ em

Phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc mổ mở.

Trường hợp phẫu thuật bóc tách khối u, buồng trứng vẫn nguyên vẹn nên khả năng sinh sản sau này của trẻ không bị ảnh hưởng. Nếu phải loại bỏ một buồng trứng sẽ không ảnh hưởng tới chức năng bình thường của buồng trứng kia, do đó đến tuổi trưởng thành bé vẫn có những thay đổi dậy thì, kinh nguyệt và khả năng sinh nở như bình thường.

Cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sau phẫu thuật u nang buồng trứng?

Hồi phục từ phẫu thuật buồng trứng thường nhanh. Khi thuốc mê đã hết tác dụng hoàn toàn, trẻ có thể bắt đầu ăn đồ ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, nước canh… Hoạt động thể chất bị hạn chế trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Trẻ có thể tiếp tục đi học trở lại trong vòng một vài ngày khi đã cảm thấy hết đau và sức khỏe ổn định.

U nang buồng trứng hầu như không biểu hiện triệu chứng. Vì thế rất khó để phát hiện sớm, trẻ thường nhập viện khi do đau bụng đột ngột, kèm theo nôn ói và có khối u ở vùng hạ vị (dưới rốn). U nang buồng trứng mặc dù phần lớn là lành tính nhưng không theo dõi và điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: xoắn cuống khối u, vỡ u nang…

Do đó nếu thấy trẻ có một trong các triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị ngay.

Lưu

Lưu

Lưu